บทความ

กล่องของขวัญที่ 1

"ความสำเร็จเป็นเรื่องของจิตใจ ไม่ใช่แค่สมอง" ถ้าไม่ลงมือทำก็ไม่เกิดผลลัพธ์


        "เก่งแต่ ไม่กล้า มีค่าเท่ากับศูนย์" ผมเห็นหลายคน มีความรู้มากมาย แต่ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่กล้าลงมือทำ สุดท้ายก็ไม่เกิดผลลัพธ์ จนเวลาผ่านไปปีแล้วปีเล่าหรือ ตื่นเต้นต้นปี ไม่ถึงเดือนก็หาย (บางครั้งไม่เกินสัปดาห์ด้วยผมเป็นแบบนี้มาก่อน)
          สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ คือ "ความสำเร็จเป็นเรื่องของจิตใจ ไม่ใช่แค่สมอง" "ถ้าไม่ลงมือทำ ก็ไม่เกิดผลลัพธ์"ไม่ว่าจะเก่งแค่ไหน รู้อะไรมา ถ้าไม่กล้า ลงมือทำ ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงบางคนแย้งว่า ต้องหาให้เจอก่อนว่าอยากทำอะไรอยากเป็นอะไร ชอบอะไร เดี๋ยวเริ่มไปแล้วผิดทาง เสียเวลาต้องค้นหาสิ่งที่ใช่ให้เจอก่อน?
          ผมอยากบอกว่า คุณจะค้นเจอสิ่งที่ใช่ต่อเมือ่คุณ "ลงมือทำ" เริ่มจากคิดระดับนึง ไม่ถึงกับไม่คิด แต่ก็ไม่ใช่คิดมากซะจนกลัวไปหมดเสี่ยงไปหมด มองเห็นแต่ข้อจำกัด เห็นแต่ความไม่พร้อมจนไม่กล้าลงมือทำ
          ดั่งคำที่ว่า"ถ้าไม่ละชายฝั่ง ก็ไม่มีทางได้เห็นทะเลกว้าง"ถ้าไม่ลงมือทำ เราจะเป็นเหมือนคนที่นั่งอยู่ชายฝั่ง และ เฝ้าฝันว่าซักวันเราจะลอยลำอยู่บนทะเลอย่างมีความสุข และวันนั้นก็ไม่เคยมาถึง
          คำแนะนำผมคือ ลองหาข้อมูลระดับนึง แล้วเริ่มลงมือทำ จากเล็กไปใหญ่หรือ ที่เรียกว่า "Start small and build" ให้ทำสิ่งเล็กๆ ออกไปก่อน ทำแล้วก็ปรับ ทำแล้วก็หาว่าสิ่งไหนที่ดี สิ่งไหนที่"ใช่คุณ"
แล้วจะเห็นทางสว่างที่ไปต่อเอง
          ปล. ผมเริ่มจากสัมมนา พิชิตใจใน 3 นาที เมือ่ตอนกลางปี เริ่มแรกก็คิดว่าใช่แล้ว อันนี้เลย พอสอน Course ที่ 2 ชื่อว่า High Impact Teaching ก็คิดว่าใช่ ผมอยากสร้างคนเป็นวิทยากร แต่ตอนนี้ผมเห็นทางที่ผมจะทำประโยชน์ให้กับคนไทยมากกว่านั้น เป็น Course ที่ชื่อว่า "the ACHIEVER" ที่จะเปิดสอนในปี 2015 (รายละเอียดติดตามใน Fanpage Beyond Training อีกทีนะครับ ผมมีความเชื่อว่า Course นี้จะเปลี่ยนแปลงคนไทยได้มากมาย) แต่ถ้าผมไม่เริ่ม สัมมนาแรก ผมคงไม่เจอหลักสูตรนี้
          บางคนก็มีคำถามว่า ตอนนี้ยังไม่พร้อม ? ถ้าผมถามกลับว่าอะไร คือ พร้อม เท่าไหร่ถึงเรียกว่าพร้อม มันกลายเป็นปัญหา ไก่กับไข่ เพราะไม่เกิดสิ่งนั้น เลยไม่ได้เริ่มต้นซักที หยุดสร้างเงื่อนไขให้ตนเอง และตัดสินใจลงมือทำดีกว่าครับ (ปล.เรื่องการตั้งเงื้อนไขให้ตนเอง ผมก็เชี่ยวชาญมาก ทำให้ชีวิตผมสำเร็จช้ามาหลายปี )
          การเปลี่ยนแปลงชีวิตคนเราเกิดจาก "2 วิ""วิกฤต" หรือ "วิสัยทัศน์" "วิกฤต" คือ ถูกบีบให้ต้องเปลี่ยน แม้ไม่อยากเปลี่ยน  (แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนได้) ส่วนคนที่มี "วิสัยทัศน์" คือคนที่คิดได้เปลี่ยนตนเองก่อนที่ชีวิตจะเจอวิกฤต ปล.ซึ่งคนส่วนน้อยที่ทำได้แบบนี้ ส่วนใหญ่มักรอให้วิกฤตมาถึง ผมเองเปลี่ยนได้เพราะสุดจะทนกับชีวิตแบบเดิม  เวลาจะลงมือทำเรามักจะมีเสียงเล็กๆในหัวแทรกขึ้นมาจะทำได้ไหม แล้วถ้าไม่สำเร็จหละ ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร และ อื่นๆอีกมากมายผมมีเคล็ดลับ มาฝาก
1. ตัดสินใจ ไม่เอาแล้วชีวิตแบบเดิม นิสัยเดิม
2. หาบรรยากาศใหม่ หาครู Coach พี่เลี้ยง ที่เป็นต้นแบบ คนที่เราอยากเป็นเหมือนเค้า พยายามเอาตัวเองไปคลุกคลีกับเค้า อ่านผลงานของเค้า คิดให้เหมือน ทำให้เหมือนเค้า ( ของผมมี คุณบัณฑิต อึ้งรังษี เป็นต้นแบบ ในการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ผมเริ่มจากอ่านหนังสือของท่าน และ มีโอกาสได้รับฟังบรรยาย สัมมนา จนได้มีโอกาสให้ท่านเป็นพี่เลี้ยง และ ได้ร่วมงานกับท่าน )
3. หาหลักฐาน โต้แย้งความเชื่อของเรา เช่น หาคนที่อายุพอๆกับเรา การศึกษา ข้อจำกัดพอๆกับเรา แต่เค้าทำในส่ิงที่เราอยากทำได้ สำเร็จได้ (เช่น ผมอยากเป็นวิทยากรอาชีพ ตั้งแต่อายุน้อย ไม่ถึง 30 สำหรับอาชีพนี้ ถือว่าเด็กเกินไป แต่ ผมได้เจอเพื่อนผมที่เค้าสำเร็จในอาชีพนี้ ตั้งแต่อายุไม่ถึง 30 และ ผมยึดเค้าเป็นต้นแบบ เป็นแรงบรรดาลใจ เวลาเจอปัญหา หรือ อุปสรรค์
          สุดท้ายขอให้กลายเป็น "มนุษย์ Action" ลงมือทำ ไม่รู้ก็ถาม ไม่รู้ก็หาข้อมูล ส่ิงที่เราปักธงแล้วว่าจะทำ ฝึกตัวเองให้เป็นคน ไม่สำเร็จ ไม่เลิก ไม่เปลี่ยนเป้าหมาย ไม่เอาแล้ว เราคนเดิม ที่ไม่ชัดเจน โลเล
เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา (ปล.ที่ผมพูดได้เพราะเคยเป็นแบบนี้มาก่อน เป็นมานานด้วย เป็นปี มีแต่โม้ ไม่ชัดเจน เปลี่ยนเป้าหมายง่าย ชีวิตช่วงนั้นดูเหมือนยุ่ง สำเร็จแต่งานชิ้นเล็กๆ )
 
ขอให้ทุกท่านสำเร็จดั่งที่ "ตั้งเป้าหมาย"
ขอให้เราเป็นคนใหม่ที่ยอดเยี่ยม
ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ยอดเยี่ยม ของพวกเรา

บทความดีๆ

กล่องของขวัญที่ 2 ความสามารถในการ "สร้างเงิน' สำคัญกว่า "จำนวนเงิน" ที่คุณมี ถ้าวันนี้คุณคิดว่าอายุก็มากแล้วยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันยังไม่มีรายได้ ในระดับที   ของขวัญกล่องที่ 3 ไม่ว่าคุณจะพอใจหรือไม่พอใจ คุณคือผู้อำนวยการในชีวิตของคุณเอง ด้วยความจริงที่ว่า ไม่ว่าคุณพอใจหรือ ไม่พอใจกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ คุณเป็นผู้กำหนด และ รับผิดชอบในสิ่งน   ของขวัญกล่องที่ 5 ปัญหามันเป็นปัญหาอยู่แล้ว ...มันเป็นเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจ ในการสร้างความสำเร็จคุณต้องเจอปัญหา หรือ อุปสรรค์อยู่แล้ว จง "อย่ามีปัญหา กับ ปัญหา" หมายความว่า ปัญหามันเป็นปัญหาอ