บทความ

กล่องของขวัญที่ 2

ความสามารถในการ "สร้างเงิน' สำคัญกว่า "จำนวนเงิน" ที่คุณมี 

          ถ้าวันนี้คุณคิดว่าอายุก็มากแล้วยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันยังไม่มีรายได้ ในระดับที่ต้องการ ยังไม่น่ากังวล แต่ถ้าวันนี้คุณยังไม่มีทักษะ...หรือความสามารถติดตัว อันนี้น่าห่วงมากกว่าลองคิดตามผมนะครับ คุณว่าเงิน 10 ล้านบาทสำหรับคนยุคนี้เยอะไหมครับผมว่าซื้อบ้าน หรือ Condo 1 หลัง  รถยนต์ดีๆซักคันก็แทบหมดแล้ว
          ถ้าวันนี้คุณมีเงินมาก แต่ไม่มีทักษะการหาเงิน บริหารเงินไม่นานเงินที่มีก็หมด จริงไหมครับ แต่กลับกันถ้าวันนี้แม้คุณจะมีเงินไม่มากนัก แต่เรียนรู้พัฒนาทักษะการสร้างเงิน หรือ การหาเงิน บวกกับ มีศักยภาพในการอดใจ เพื่อช่วย Save เงินที่คุณหามาได้ (ปล.เพราะบางคนเก่งเรื่องการใช้เงิน มากกว่าที่หามาได้ผมเองก็เชี่ยวชาญมากเรื่องนี้ สมัยก่อนนะ  ถึงแม้มีน้อย คุณก็สามารถสร้างให้มันเพิ่มขึ้นได้)
          การมีทักษะการสร้างเงินเหมือนคุณมีทักษะในการทำอาหาร ถ้าจับคุณปิดตา ไปปล่อยที่ประเทศใดๆ ก็ตาม ถ้าคุณมีทักษะการสร้างเงิน คุณก็จะสร้างความมั่งคั่งได้อยู่ดี (ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองอดตาย หาช่องทางรวย 555 )
          อีกข้อดีของการมีทักษะ หรือ ความสามารถในการหาเงินแม้ในยามที่ชีวิตต้องเจอวิกฤต คุณก็จะเป็นคนนึงที่ กลับมามั่งคั่งได้อีก เหมือนที่เราเห็นเศรษฐีหลายคนกลับมาได้ หลังเหตุการณ์รุ่นแรงหลายๆครั้งในประเทศ  ความสามรถในการสร้างรายได้ ยังรวมถึง ทักษะเรื่องคน การเก่งคน เพราะคงปฎิเสธไม่ได้ ว่า Connection เป็นเรื่องสำคัญมากในการสร้างความสำเร็จ นอกจากนี้ยังรวมถึง คุณลักษณะต่างๆ เช่น การมุ่งมั่นอดทน สู้ไม่ถอย กัดไม่ปล่อย การมีจิตใจที่เข้มแข็ง
          นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเศรษฐีจึงสอนให้ลูกหลานทำธุรกิจ แทนที่จะให้ใช้จ่ายเงินอย่างสุขสบาย เพราะเค้าคิดถึงวันที่เค้าไม่อยู่
 
          ดังนั้นในทุกเช้าที่คุณตื่นมา ให้ถามตัวเองว่า ฉันจะเก่งขึ้น ดีขึ้นได้อย่างไร ฉันจะพัฒนาทักษะ ความสามารถตัวเองอย่างไรเพื่อให้เป็นบุคคลที่มีความสามารถอย่ากลัวเหนื่อย อย่ากลัวลำบาก อย่าคิดเล็ก คิดน้อย ว่าตนทำมากกว่า ได้ค่าตอบแทนไม่คุ้ม ได้เงินเดือนน้อย อย่างน้อยคุณได้ฝึกทักษะ แค่นั้นก็ยอดเยี่ยมแล้ว และถ้าคุณเจออุปสรรค์ปัญหาที่เข้ามาในชีวิตให้คิดไว้เลยว่า นี่คือสิ่งที่เข้ามาเพื่อทำให้คุณ"แข็งแกร่ง" เพื่อให้คุณกลายเป็นคนที่ยอดเยี่ยมในอนาคตแล้วจะมีแต่คนอิจฉาคุณ บอกว่าคุณโชคดีที่สำเร็จ ขอให้ทุกคนมีจิตใจที่เข็มแข็ง ลงมือทำงานหนัก สู้กับทุกอุปสรรค์ปัญหา ความท้าทาย เพื่อถึงเป้าหมายสุดท้ายที่ใจฝัน เป็นกำลังใจให้นักสู้ผู้กล้าทุกท่านครับ ด้วยรักจากใจ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 3 ไม่ว่าคุณจะพอใจหรือไม่พอใจ คุณคือผู้อำนวยการในชีวิตของคุณเอง ด้วยความจริงที่ว่า ไม่ว่าคุณพอใจหรือ ไม่พอใจกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ คุณเป็นผู้กำหนด และ รับผิดชอบในสิ่งน   ของขวัญกล่องที่ 5 ปัญหามันเป็นปัญหาอยู่แล้ว ...มันเป็นเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจ ในการสร้างความสำเร็จคุณต้องเจอปัญหา หรือ อุปสรรค์อยู่แล้ว จง "อย่ามีปัญหา กับ ปัญหา" หมายความว่า ปัญหามันเป็นปัญหาอ   ของขวัญกล่องที่ 6 อย่างเรื่องมาก ถ้างานนี้ ช้าเร็วต้องทำ ก็ลงมือทำ ก้าวข้าม ชอบไม่ชอบ คำนี้เป็นคำที่ผมเคยได้ยินมา แล้วชอบมาก ใช้กับตัวเองบ่อยๆ ตอนช่วง "สร้างตัว" คนทั่วไปเวลาทำงาน มัก