บทความ

ของขวัญกล่องที่ 3

ไม่ว่าคุณจะพอใจหรือไม่พอใจ คุณคือผู้อำนวยการในชีวิตของคุณเอง

 
ด้วยความจริงที่ว่า ไม่ว่าคุณพอใจหรือ ไม่พอใจกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ คุณเป็นผู้กำหนด และ รับผิดชอบในสิ่งนั้นเราจะต้องรับผิดชอบได้อย่างไร ...ในเมื่อคนอื่นเป็นคนทำผิด ทำพลาด 
มองย้อนกลับมาที่ตัวเรา ว่าเราออกคำสั่ง ได้ชัดเจนไหม ?   ถ้าชัดเจนแล้ว เราใช้คนได้ถูกต้อง เหมาะสมกับงานไหม ? เห็นไหมครับ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่ได้ดั่งใจ คนทั่วไปจะเพ่งโทษที่คนอื่น สถานการณ์ เหตุการณ์เพราะ เศรษฐกิจไม่ดี เพราะราคาหุ้น ราคาน้ำมัน อื่นๆ เมื่อคุณกล่าวโทษสิ่งแวดล้อมภายนอก นั่นจะทำให้คุณไม่เติบโต ไม่ได้ขยายตัวหรือดึงศักยภาพที่แท้จริงของคุณออกมา  ผมอยากเชิญชวนให้เรากลับมามองที่ตนเอง สิ่งที่เราจะได้คือ เราเก่งขึ้น เราสื่อสารได้ชัดเจนขึ้น เราเลือกคนให้เหมาะกับงานขึ้น ขยันขึ้น รอบคอบขึ้น วิเคราะห์ได้แม่นยำเตรียมตัวได้ดียิ่งขึ้น พลาดน้อยลงสำเร็จในระดับที่สูงขึ้น ตามหลักที่ผมใช้กับตัวผม"ใครเปลี่ยนคนนั้นได้ประโยชน์" ถ้าเค้านิสัยไม่ดี สักวันนึงคนก็จะรู้เอง 

เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น Lay off พนักงาน คนที่มีความสามารถ ทุ่มเทก็จะเป็นคนที่เหลืออยู่ อยู่รอดในทุกสถานการณ์ ถ้าเค้ามาสอนเรื่องการลดน้ำหนัก แต่เค้ายังมีพฤติกรรมการกินแบบเดิม แต่คุณเปลี่ยน คุณก็ผอม เค้าก็อ้วนต่อไป ถ้าเค้ามาสอนให้คุณ มีความรับผิดชอบ มาให้ตรงเวลาแต่เค้ามาสาย ไม่รับผิดชอบ ไม่ทำตามคำพูดแต่คุณทำ คุณเปลี่ยนแปลงตนเอง วันนึงคุณก็จะสำเร็จในระดับที่สูงขึ้น แซงหน้าคนที่สอนคุณแต่เค้าไม่เปลี่ยนก็เป็นได้ (ประสบการณ์ผม พิสูจน์กับตัวเองมาแล้วถ้าคุณเจอเจ้านายที่ขี้บ่น จู้จี้ น่าเบื่อ เอาเปรียบคุณ หน้าที่ของคุณคือ พัฒนาตนเอง เพื่อให้คุณกลายเป็น "ผู้เลือก" ไม่ใช่ "ผู้ถูกเลือก"(เลือกว่าจะอยู่ หรือ จะไป ไม่ใช่ต้องอยู่เพราะจำใจต้องอยู่ ทั้งที่ไม่ชอบ ทั้งที่ใจอยากไปคุณเลือกได้ ถ้าคุณพัฒนาตนเองให้เป็นคนดี คนเก่งที่เจ๋งจริงๆ) ผมเห็นหลายคนบ่นหัวหน้า ที่ทำงาน ไม่ Work อย่างงั้น ไม่ดีอย่างนี้ ผมเสนอแบบนี้ครับ ถ้าคุณคิดว่าเราเจ๋งจริง เก่งจริง (ทำเกินเงินเดือน ทำเกินหน้าที่) ก็ลาออก เพื่อให้หาที่ที่ดีกว่า

Concept ผมคือ ไม่พร่ำบ่น ไม่รักกันก็ออก ถ้าจะอยู่ก็ต้องไม่บ่น (เพราะเราเองที่เสียพลังงาน และจิตตกเค้าไม่ได้รับรู้) ถ้าไม่พอใจ ไม่ชอบ กลับมาพัฒนาตนเองในด้านต่างๆ จากประสบการณ์ผม ช่วงแรกของการเป็นวิทยากรอาชีพ ก็รับงานผ่าน Agent ผ่านค่ายสัมมนา 
ผ่านสักระยะเริ่มรู้สึกว่าทำไมเค้าได้เงินจากการสอนของเราตั้งเยอะให้เราแค่นี้เอง รู้สึกไม่แฟร์ แทนที่ผมจะพร่ำบ่นและต่อว่าเขาผมเอามาเป็นพลัง แรงขับให้ผมเก่งขึ้น ทำการตลาดด้วยตัวเอง (Personal Branding ) จนผมสามารถหางานเองได้ ทุกวันนี้ไม่ต้องพึ่งเค้า และยังเคารพและให้เกียรติเค้าทุกครั้งที่ได้เจอกัน(ถือเป็นครูอีกคน ถ้าไม่เจอเค้าเราคงไม่ Active ตัวเองขนาดนี้) ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับชีวิตคุณ ให้คุณมองอีกมุมว่า ในเรื่องนี้ฉันเป็นต้นเหตุ อย่างไร ฉันจะปรับที่ตัวเองอย่างไร เพื่อให้เรื่องนี้มันดีขึ้น ฉันจะต้องเพิ่ม หรือ ลด สิ่งใดเพื่อให้เหตุการณ์ สถานการณ์แบบนี้ไม่เกิดขึ้นอีก 
ขอให้คุณยืนหยัดในการเปลี่ยนแปลงพัฒนาตนเอง เพื่อให้คุณเป็น "ผู้เลือก" ในทุกสถานการณ์

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 5 ปัญหามันเป็นปัญหาอยู่แล้ว ...มันเป็นเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจ ในการสร้างความสำเร็จคุณต้องเจอปัญหา หรือ อุปสรรค์อยู่แล้ว จง "อย่ามีปัญหา กับ ปัญหา" หมายความว่า ปัญหามันเป็นปัญหาอ   ของขวัญกล่องที่ 6 อย่างเรื่องมาก ถ้างานนี้ ช้าเร็วต้องทำ ก็ลงมือทำ ก้าวข้าม ชอบไม่ชอบ คำนี้เป็นคำที่ผมเคยได้ยินมา แล้วชอบมาก ใช้กับตัวเองบ่อยๆ ตอนช่วง "สร้างตัว" คนทั่วไปเวลาทำงาน มัก   ของขวัญกล่องที่ 7 คุณ "ไม่คู่ควร หรือ สมควร" ที่จะร่ำรวยขึ้น เมื่อวาน ผมได้แบ่งปัน บนเวทีสัมมนา the NEW RICH รอบ Preview ผมได้ share ประโยคของ ที่ว่านี้ ผมขอขยายความดังต่อไปนี้