บทความ

ของขวัญกล่องที่ 4

คิดแบบนั้นแล้วคุณ "มีความสุขไหม?" อันนี้น่าคิดกว่า

 
มีนักเรียนมาถามผมว่า เค้ามีปัญหาแบบนี้ เค้าคิดแบบนี้ เค้าคิดถูกไหม ? ผมตอบไปว่า ผมไม่รู้ซิ แต่คิดแบบนั้นแล้วคุณ "มีความสุขไหม?" อันนี้น่าคิดกว่า
           อาจารย์ผมสอนว่า ให้ออกจากระบบตัดสินถูกผิด เพราะหลายครั้งเราตัดสินจากกรอบความคิดเรา ผมเจอบางคนถูกต้องไปซะทุกเรื่อง เพ่งโทษจับผิด ไปซะทุกคน มีแต่คนใช้ไม่ได้เรื่อง ทำไม่ได้ดั่งใจ สุดท้าย เหลืออยู่แต่ตัวเอง ( ผมก็เคยเป็นนะ เราทำงานคล่อง คนอื่นทำไม่ได้ดั่งใจ ก็ตัดสิน และ ตัดเค้าออกไปจาก เมื่อก่อนทำบ่อย )  ให้เราเพิ่มเรื่อง "เมตตา" ให้มาก แค่รักในสิ่งที่เป็นเค้า เข้าใจเค้า เมตตา ไม่ใช่ทนแบบโง่ๆ เค้าจะทำอะไร เป็นอะไรก็ปล่อยเค้า แต่เป็นอภัยในสิ่งที่คิดไม่เหมือนเราและ ไม่ได้เสียหายใหญ่โตอะไร แล้วมันต้องแค่ไหน ถึงเรียกว่าเมตตาเพียงพอ ? ลองตั้งใจว่าจะฝึกเมตตา หาสมดุลตรงกลาง ไม่เข้มงวดไป ไม่ทนแบบโง่ คุณลองทำแล้วจะรู้เองด้วยตัวคุณเอง
สิ่งสำคัญ คือ เราต้องมีสติ แต่เป็นการรู้เท่าทันตัวเอง เวลาเจอเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจ คนที่ไม่เป็นอย่างที่เราคิด แล้วเรา "จี๊ด" ไหม รู้เท่าทันอารมณ์ตนเอง จะทำได้ต้องฝึก "สติ" (คนส่วนใหญ่รู้ตัวเมื่อด่าจบแล้ว)
 
ขอให้ทุกคนมี สุข สติ และ สตางค์ จะตามมาเอง
สำเร็จยิ่งๆขึ้นไปกันทุกท่านเลยนะครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 9 "คนเก่ง" เรียนรู้จากประสบการณ์ของ "ตนเอง" "คนฉลาด" เรียนรู้จากประสบการณ์ของ "ผู้อื่น" ทุกครั้งที่มีคนมาชื่นชมผมว่า เก่งจัง แนวคิดดีมากคิดได้อย่างไร ผมไม่ได้รู้สึ   ของขวัญกล่องที่ 10 แต่เพราะเค้าเคยจน เค้าจำความรู้สึก และ สภาพนั้นได้ชัดเจน และ มีความกลัวว่าถ้าไม่ขยัน จะกลับไปมีชีวิตแบบนั้นอีก เรามักมองว่าคนรวยโลภเงิน เห็นแก่ตัว ทำอะไรคิดถึงแต่เร   ของขวัญกล่องที่ 11 "วินัย" คือ การที่คุณ"ลงมือทำ" ในสิ่งที่ "ต้องทำ" แม้ว่าคุณจะ "อยากทำ" หรือ "ไม่อยากทำ" ก็ตาม เมื่อหลายปีก่อน ผมได้อ่านความหมายคำว่า "วินัย" จากหนังสือของ คุณบัณฑิต