บทความ

ของขวัญกล่องที่ 6

อย่างเรื่องมาก ถ้างานนี้ ช้าเร็วต้องทำ ก็ลงมือทำ ก้าวข้าม ชอบไม่ชอบ


           คำนี้เป็นคำที่ผมเคยได้ยินมา แล้วชอบมาก ใช้กับตัวเองบ่อยๆ ตอนช่วง "สร้างตัว" คนทั่วไปเวลาทำงาน มักมีข้ออ้างว่า ชอบงานแบบนั้น แบบนี้ทำไม่เป็น ไม่ชอบทำ ...งานนี้ไม่ถนัด ทำไม่เป็น เลยทำพอผ่าน ทำลวกๆ
หน้าที่คุณถ้ารับเงินเดือน ทำเต็มที่ แม้ชอบไม่ชอบ ไม่ได้ทำเพื่อบริษัท แต่ "ทำเพื่อตัวคุณเอง"
คุณกำลังฝึก "กักศักยภาพ" ตัวคุณเอง ช่วงสร้างตัว ไม่ได้ดูดี คุณอาจจะเหนื่อย เพราะต้องทำทุกสิ่งอย่างด้วยตัวคุณเอง (เพราะยังไม่ค่อยมีคนช่วย และ คุณก็ไม่มีเงินไปจ้างใคร และบางครั้งก็เป็นเพราะเราก็ไม่เคย พอใจ ไว้ใจให้ใครทำงานแทนเรา )
คำแนะนำผม คือ อย่างเรื่องมาก ถ้างานนี้ ช้าเร็วต้องทำ ก็ลงมือทำ ก้าวข้าม ชอบไม่ชอบ ให้มองว่า มันสำคัญไหม ตรงเป้าหมายหรือมไม่ เหนื่อยก็พัก หายเหนื่อยก็ทำต่อ อย่ากลัวเหนื่อย เหนื่อยนอนพักตื่นก็หาย (แต่ความจน ความลำบาก ตื่นมาก็ยังไม่หาย)
ทำอะไรไม่เป็นฝึก หาผู้รู้ หาครูสอน (ในเรื่องที่ดีๆ เรื่องที่ตรงกับเป้าหมาย ความสำเร็จ) ไม่ใช่ฝึกอะไรเรื่องเปื่อย ถ้าให้ทุกคนสำเร็จ ในทุกสิ่งอันนะครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 7 คุณ "ไม่คู่ควร หรือ สมควร" ที่จะร่ำรวยขึ้น เมื่อวาน ผมได้แบ่งปัน บนเวทีสัมมนา the NEW RICH รอบ Preview ผมได้ share ประโยคของ ที่ว่านี้ ผมขอขยายความดังต่อไปนี้   ของขวัญกล่องที่ 8 อันดับแรก อยากเสนอให้คุณ "เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม รอบตัวคุณก่อน"

ถ้าถามผมว่า ถ้าวันนี้อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นต้องเริ่มจากอะไรก่อน ? อันดับแรก อยากเสนอให้คุณ "เปลี่ยนสิ่งแวดล

 
ของขวัญกล่องที่ 4 คิดแบบนั้นแล้วคุณ "มีความสุขไหม?" อันนี้น่าคิดกว่า มีนักเรียนมาถามผมว่า เค้ามีปัญหาแบบนี้ เค้าคิดแบบนี้ เค้าคิดถูกไหม ? ผมตอบไปว่า ผมไม่รู้ซิ แต่คิดแบบนั้นแล้วคุณ "มีความสุข