บทความ

ของขวัญกล่องที่ 7

คุณ "ไม่คู่ควร หรือ สมควร" ที่จะร่ำรวยขึ้น

 
          เมื่อวาน ผมได้แบ่งปัน บนเวทีสัมมนา  the NEW RICH รอบ Preview ผมได้ share ประโยคของ ที่ว่านี้  ผมขอขยายความดังต่อไปนี้
           ถ้าคุณร่ำรวยขึ้น จากการที่คุณ ขยันขึ้น เก่งขึ้น เอาเวลาไปเรียนรู้ พัฒนาตนเอง ลงทุนกับตัวเอง คำถามผมคือ คุณ "ไม่คู่ควร หรือ สมควร" ที่จะร่ำรวยขึ้นหรอครับ ผมเห็นคนที่ไม่สำเร็จบางคน ให้แลก ไม่รู้เรียน และ ไม่พยายาม
           บางครั้งคุณเห็นคนที่เขาร่ำรวย คนที่เค้าสำเร็จ แล้วคุณอิจฉา หมั่นไส้ เหน็บแนมเขาคุณเคยเห็นเบื้องหลังการถ่ายทำไหมครับ ว่าคนพวกนี้เขาสู้ชีวิตกันขนาดไหน  บางคนกินอะไรก็ได้ นอนน้อยแค่ไหนก็ได้ ละความสุขส่วนตัว ละความสบาย เพื่อความสำเร็จ เพื่อคนทีเขารัก คุณพร้อมแลกอย่างเขาไหม และถ้าเงินที่เค้าได้มา ทำให้เค้าส่งเงินให้ที่บ้านมากขึ้น ตอบแทนความกตัญญู เอาไปเรียนรู้พัฒนาตนเอง        (ลงทุนกับตัวเอง) ทำกิจกรรมที่ดีๆ ให้คนได้เพิ่มขึ้นอย่างผมถ้าไม่มีเงิน ผมจะกล้าจัดสัมมนาใหญ่ได้หรอ
           สิ่งที่ผมอยากขออนุญาติให้คำแนะนำคือ กลับมาตั้งเป้า รับผิดชอบชีวิตตัวเอง 100%
อย่าที่ Bill gates เคยพูดไว้ว่า "ถ้าคุณเกิดมาจน นั่นไม่ใช่ความผิดคุณ เพราะคนเราเลือกเกิดไมได้ แต่ถ้าคุณตายแล้วยังจน นั่นเป็นความผิดคุณ" เพราะว่าในแต่ละวันของชีวิตคุณ เราเลือกเส้นทางเดินให้ชีวิตเราได้
เราเลือกคบเพื่อนที่ดีได้เราเลือกอ่านหน้งสือที่ดีได้ เราเลือกเสพข่าวที่ดี ที่เป็นประโยชน์ได้ (เพราะส่วนใหญ่ 90% ของข่าวเป็นเรื่องลบ) เราเลือกครูบาอาจารย์ที่เราอยากเรียนรู้จากเค้าได้ บางคนบอกก็หาแล้ว ไม่มีผมกล้าตอบเลยว่า ไม่จริง! ที่จริงคุณมี เราทุกคนมี คนดีๆ สิ่งดีๆ แต่คุณแค่ไม่อยากเขาหาสิ่งดีๆ นั้นมากกว่า (คนโชคดี คือ คนที่บอกว่าตัวเองโชคดีเป็นคนที่ พร้อมมองหาสิ่งดีๆในเรื่องลบๆได้)
  
         สรุป เลิกอิจฉา หมั่นไส้คนรวย เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมใหม่เริ่มต้นคิดใหม่ เราจะมั่งคั้งแบบไหนคิดเรื่องของตัวเราเองดีกว่า แทนที่จะเอาเวลาไปคิดเรื่องคนอื่น ถ้าเราร่ำรวยขึ้นมาแล้ว ดูแลตัวเองได้ ดูแลครอบครัวคนที่เรารักได้ เราจะมีความสุขอย่างไร
     ขอให้ทุกท่าน มีเงินทองไหลมาเทมา พร้อมสร้างประโยชน์ต่อผู้คนสืบต่อไปครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 8 อันดับแรก อยากเสนอให้คุณ "เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม รอบตัวคุณก่อน"

ถ้าถามผมว่า ถ้าวันนี้อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นต้องเริ่มจากอะไรก่อน ? อันดับแรก อยากเสนอให้คุณ "เปลี่ยนสิ่งแวดล

 
ของขวัญกล่องที่ 4 คิดแบบนั้นแล้วคุณ "มีความสุขไหม?" อันนี้น่าคิดกว่า มีนักเรียนมาถามผมว่า เค้ามีปัญหาแบบนี้ เค้าคิดแบบนี้ เค้าคิดถูกไหม ? ผมตอบไปว่า ผมไม่รู้ซิ แต่คิดแบบนั้นแล้วคุณ "มีความสุข   ของขวัญกล่องที่ 9 "คนเก่ง" เรียนรู้จากประสบการณ์ของ "ตนเอง" "คนฉลาด" เรียนรู้จากประสบการณ์ของ "ผู้อื่น" ทุกครั้งที่มีคนมาชื่นชมผมว่า เก่งจัง แนวคิดดีมากคิดได้อย่างไร ผมไม่ได้รู้สึ