บทความ

ของขวัญกล่องที่ 8

อันดับแรก อยากเสนอให้คุณ "เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม รอบตัวคุณก่อน"

          ถ้าถามผมว่า ถ้าวันนี้อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นต้องเริ่มจากอะไรก่อน ?  อันดับแรก อยากเสนอให้คุณ "เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม รอบตัวคุณก่อน"... สิ่งแวดล้อมที่ผมหมายถึง คือ สื่อที่คุณเสพ ไม่ว่าจะมาจากช่องทางไหน TV วิทยุ Website group line เพื่อนที่คุณคบ สถานที่ที่คุณไป

               สมัยก่อน มีคำพูดว่าชีวิตเราจะเป็นอย่างเพื่อน 5 คนที่เราคบ และ หนังสือ 5 เล่มที่เราอ่าน ในยุคนี้ผมขอบอกว่า คุณจะเป็นอย่าง "Web site ที่คุณเปิด" และ "Group Line , กระทู้ ที่คุณอ่าน" (เพราะยุคนี้ เราอ่าน Line อ่าน Fanpage , อ่านกระทู้มากกว่า อ่านหนังสือ )
               ดังในมงคล 38 ประการ หลักการณ์สำคัญที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ และ ความสุข ในมงคลแรก และ เป็นมงคลที่สำคัญมาก(เพราะถ้าข้อนี้ทำไม่ได้ ยากที่จะทำข้ออื่นสำเร็จ) พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า ให้ "ห่างไกลคนพาล" คนพาลในที่นี้ ไม่ได้แค่หมายถึง คนที่เกเรชอบใช้กำลัง แต่เป็นคนที่คิดในสิ่งไม่ดี ไม่มีศีล ไม่มีธรรม ไม่เชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ  บางคนบอกว่า ก็ที่บ้านชอบดูข่าวลบจะให้ทำยังไงคนที่บ้าน มีแต่คนคิดลบ คิดไม่สำเร็จ แทนที่จะให้กำลังใจกลับเอาแต่เหน็บแนม ปั่นทอนกำลังใจ เราเลยทำอะไรไม่สำเร็จซะที
 
    คำแนะนำของผม
 
1.ไม่เลือกเสพ สื่อที่เป็นลบ ไม่คลุกคลีกกับคนที่คิดลบ หรือ อยู่แต่ในความเชื่อจำกัด (เพื่อนบางคนอาจหายไปจากชีวิตคุณ แต่ คุณจะได้เพื่อนใหม่ที่ดีกว่า มุ่งสู่เป้าหมาย มุ่งสู่ความสำเร็จมากกว่า ทำงานแล้วมันส์ มีพลังเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ ) เจอข่าวลบเปลี่ยนหนี หรือ แค่อ่านผ่านๆ ไม่ต้องลงไปรู้ลึกรู้จริง (การเจอข่าวลบ และ ลงไปค้นลงไปคุ้ยความจริง เหมือนคุณกำลังเอาตัวเอง โดดเข้ากองขยะแล้วคุ้ยขยะอย่างเมามัน คุณว่าคนดี คนจะสำเร็จเค้าจะทำกันไหม) ปล.ผม Confirm คนสำเร็จไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้ เค้าจะรู้จริงเฉพาะทำอย่างไรให้ธุรกิจเค้าเติบโตขึ้น ทำอย่างไรให้เค้ามีกินมีใช้มากขึ้น เค้ามักเป็นคนที่ "ตกข่าว" ที่เป็น “ข่าวลบ"
 
2.เปลี่ยนเรื่องคุย ให้คุณมี Stock เรื่องดีๆ เอาไว้เมื่อเจอใครที่พูดลบเล่าเรื่องลบ คุณก็นำการสนทนาแล้วชวนคุยเรื่องบวกๆ (เวลาอยู่บนรถ ใช้ได้ดีมาก เวลาเดินทาง คุณหนีไปไหนไม่ได้ เราก็นำการสนทนาไปเลย )
ปล.เชื่อไหมครับ คนที่คิดลบ ก็จะหาช่องลบได้อยู่ดี เชื่อผมซิ

3.ชิ่งหนี ใช่ครับ ชิ่งหนีเลย งดการคุยเรื่องนี้ เพราะการคุยบางเรื่อง (กับบางคน) คุณไม่มีคำตอบให้เค้า เพราะกำลังค้นหาตัวเอง สร้างตัว ลองผิดลองถูก ด้วยความคิดว่า "มันน่าจะใช่" หรือ "เชื่อว่ามันใช่"
ก็เหลือแค่ขอเวลาลองดู ตอนนี้โดนถามเราก็ตอบไม่ได้ ตอบได้ก็ไม่มี "หลักฐานมา Show" เถียงไปก็แพ้ เถียงไปก็หงุดหงิดอยู่ดี ชิ่งหนีดีกว่า  (ปล.ของผมบอกแม่ว่า วันนี้เนื้อย เหนื่อย นอนก่อนนะแม่
หอมแก้มแม่แล้วชิงไปนอนเลย ^__^ )
                สุดท้าย ผมมีประโยคที่ท่องกับตัวเองเสมอมาฝาก ผมมักคิด และ บอกกับตัวเองว่า "ฉันเป็นคนโชคดี" คนดีๆ ข้อมูลดีๆ สิ่งดีๆ โอกาสดีๆ มักลอยเข้ามาหาฉัน และ ชีวิตผมก็เริ่มดีขึ้น ท่องบ่อยแค่ไหน บ่อยได้เท่าที่คุณต้องการ (ถ้ามันท่องแล้วชีวิตคุณดีขึ้น เพราะมันเป็นการส่ง กระแสเชิงบวกออกไป เพื่อดึงดูดคนที่เหมือนกันเข้ามาในชีวิตคุณ) ก็แค่ลองทำ ไม่ได้เสียตังค์ คนส่วนใหญ่จะไม่ทำ และ หาวิธีการที่ชอบตรงใจ และ ก็ยังหาต่อไป
 
ข้อให้คุณเจอแต่สิ่งดีๆ เจอทางสว่างในชีวิต
มีชีวิตที่มีแต่ความสำเร็จ และ ความสุขนะครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 4 คิดแบบนั้นแล้วคุณ "มีความสุขไหม?" อันนี้น่าคิดกว่า มีนักเรียนมาถามผมว่า เค้ามีปัญหาแบบนี้ เค้าคิดแบบนี้ เค้าคิดถูกไหม ? ผมตอบไปว่า ผมไม่รู้ซิ แต่คิดแบบนั้นแล้วคุณ "มีความสุข   ของขวัญกล่องที่ 9 "คนเก่ง" เรียนรู้จากประสบการณ์ของ "ตนเอง" "คนฉลาด" เรียนรู้จากประสบการณ์ของ "ผู้อื่น" ทุกครั้งที่มีคนมาชื่นชมผมว่า เก่งจัง แนวคิดดีมากคิดได้อย่างไร ผมไม่ได้รู้สึ   ของขวัญกล่องที่ 10 แต่เพราะเค้าเคยจน เค้าจำความรู้สึก และ สภาพนั้นได้ชัดเจน และ มีความกลัวว่าถ้าไม่ขยัน จะกลับไปมีชีวิตแบบนั้นอีก เรามักมองว่าคนรวยโลภเงิน เห็นแก่ตัว ทำอะไรคิดถึงแต่เร