บทความ

ของขวัญกล่องที่ 10

แต่เพราะเค้าเคยจน เค้าจำความรู้สึก และ สภาพนั้นได้ชัดเจน และ มีความกลัวว่าถ้าไม่ขยัน จะกลับไปมีชีวิตแบบนั้นอีก


           เรามักมองว่าคนรวยโลภเงิน เห็นแก่ตัว ทำอะไรคิดถึงแต่เรื่อง เงิน คุ้มไม่คุ้ม ทำอะไรได้อะไร เราเคยเอ๊ะใจบ้างไหม เพราะอะไร หรือ ทำไม...พวกเค้าถึงต้อง มุ่งมั่นกันขนาดนี้ แม้ว่าพวกเค้ารวยแล้ว   บางครั้งเค้าไม่ได้เอาไปทำอะไรฟุ้งเฟ้อมากมาย (ที่ฟุ้งเฟ้อก็มี) แต่เพราะเค้าเคยจน เค้าจำความรู้สึก และ สภาพนั้นได้ชัดเจน และ มีความกลัวว่าถ้าไม่ขยัน จะกลับไปมีชีวิตแบบนั้นอีก (ปล.ตอนนี้ขยันยังไม่รวยเลย ขี้เกียจไม่ต้องพูดถึงนะ)
           หน้าที่ของเราคือ เลิกตัดสิน เพ่งโทษ อิจฉาคนอื่นเถอะกลับมารับผิดชอบตัวเอง คิดเรื่องตัวเอง ทำอย่างไร ให้เรามีกินมีใช้ ดูแลตัวเอง และ ครอบครัวได้ (โดยที่ไม่ได้เบียดเบียนผู้อื่นนะ ) ผมอยากให้ลองคิดดูดีๆ ผมเคยผ่านทั้ง ช่วงที่ชีวิตมีปัญหาเรื่องการเงิน กับ ช่วงที่มีกินมีใช้ ตอนที่มีปัญหาการเงิน ในหัวผมแต่ละวันคิดแต่ว่า
-จะต้องทำอย่างไรให้มีเงินมาจ่ายทันปลายเดือน
-เงินจะมาจากที่ไหน เงินจะมาอย่างไร
-ถ้าไม่พอ หรือ หาไม่ทันจะต้องเอาที่ไหน ยืมใครดี พูดอย่างไรดี
-จะต้องทวงเงิน ตามเงิน จากลูกค้าเจ้าไหนดี พูดอย่างไร วันๆ เอาสมองมาคิดเหตุผลที่ดูดีเพื่อจะตามเงินจากลูกค้า และ ช่วงนั้นผมเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย คุยกับใคร ใครพูดอะไรไม่ถูกหู ผิดใจนิดหน่อย ก็หงุดหงิดง่าย กลายเป็นตอนที่ผมไม่มีเงิน คิดถึงเรื่องเงินมากกว่า แต่พอผมเริ่มมีรายได้เข้ามา เริ่มหลุดพ้นเรื่องการเงิน ในหัวผมคิดแต่เรื่องที่ว่า จะทำสัมมนาอะไรดี จัดแบบไหนที่คนจะชอบ อยากทำสัมมนาอะไรที่ให้ประโยชน์คนได้มากๆ (เลยออกมาเป็นสัมมนา "งานไม่ประจำทำเงินจากการสอน" ที่มีคนลงทะเบียนมากกว่า 600 คน และ สัมมนา the NEW RICH 2015 ที่ตอนนี้มีคนลงทะเบียนมากกว่า 1,000 คนแล้ว) และที่สำคัญ ผมมีเวลาและมีสมองมาเขียน บทความดีๆ ทาง Fanpage ทุกวัน เพื่อให้ทุกท่านอ่าน ถ้าผมยังห่วงเรื่องการเงิน จะมีเวลา และ สมองมาทำเรื่องที่มีประโยชน์แบบนี้ไหมครับ ^__^
 
สรุปตอนที่ผมหลุดพ้นจากความจน ผมมีสมองที่ปลอดโปร่ง จิตใจที่แจ่งใส ช่วยเหลือคนได้มากกว่า   สุดท้ายคำแนะนำผม คือ ตัดสินใจไปเลยว่า พอกันทีชีวิตแบบนี้ บางคนบอกว่า ก็ตัดสินใจแล้วนะ
มันทำไม่ได้ ทำได้ไม่กี่วันก็กลับไปเป็นแบบเดิม ที่คุณยังเป็นแบบนี้ เพราะ

1.คุณยังไม่เจ็บถึงที่สุด (บางคนเถียงสุดแล้วนะ) เจ็บถึงที่สุดวัดจากอะไร ? เมื่อใดก็ตามที่คุณพร้อมที่จะทำทุกอย่าง แบบ "ไร้เงื่อนไข" นั่นแหละครับคือที่สุด คุณพร้อมจะทำทุกอย่าง เพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น

2. คุณยังไม่อยู่ในสิ่งที่แวดล้อมที่ใช่ คุณอาจยังไม่เจอ ครู พี่เลี้ยง ที่จะช่วยคุณให้หลุดจากสิ่งที่เป็นอยู่

3.มีวินัย ทำอย่าง "ต่อเนื่อง" คนส่วนใหญ่ ไม่สามารถ "Focus" ให้ตัวเองทำอะไรต่อเนื่องผมเองเมื่อก่อนก็เป็น อยากทำอะไร 3 วัน 7 วัน มุ่งมั่น กลับไปเป็นแบบเดิม "เหมือนไฟไหม้ฟาง"และ มักหาข้ออ้างว่า แบบอื่นดีกว่า เพื่อจะได้ไม่ต้องทำสิ่งนี้ โดยที่ตัวเองยังดูดี ( 3 ปีที่ผ่านมาชีวิตเลยไม่มีอะไร สำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันซะทียังไงหละ ครับ T__T)
 
ขอให้ทุกท่านโชคดี และ ถึงเป้าหมายทางการเงิน
ที่ทุกท่านตั้งใจ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 11 "วินัย" คือ การที่คุณ"ลงมือทำ" ในสิ่งที่ "ต้องทำ" แม้ว่าคุณจะ "อยากทำ" หรือ "ไม่อยากทำ" ก็ตาม เมื่อหลายปีก่อน ผมได้อ่านความหมายคำว่า "วินัย" จากหนังสือของ คุณบัณฑิต   ของขวัญกล่องที่ 12 ด้วยความคิดว่า "มันก็ดีอยู่แล้ว" คุณอาจจะเสียโอกาสการตั้งเป้าที่จะได้รับ สิ่งที่ดีกว่า เพื่อนบางคนถามผมว่า ทำไมทำงานหนักจัง จะเอาเงินไปเก็บไว้ที่ไหน อย่าโลภมากนัก   ของขวัญกล่องที่ 13 คุณอยากให้เค้าเปลี่ยนไปเป็นอย่างไรเริ่มที่คุณ "เป็นตัวอย่าง" มีคนเข้ามาถามผมว่า ทำอย่างไรดี ลูกน้องมาไม่ตรงเวลา แฟนมีนิสัยไม่ชอบ พ่อ แม่ มีนิสัยไม่ชอบ จะเปลี่ยน