บทความ

ของขวัญกล่องที่ 11

"วินัย" คือ การที่คุณ"ลงมือทำ" ในสิ่งที่ "ต้องทำ" แม้ว่าคุณจะ "อยากทำ" หรือ "ไม่อยากทำ" ก็ตาม

 
       เมื่อหลายปีก่อน ผมได้อ่านความหมายคำว่า "วินัย" จากหนังสือของ คุณบัณฑิต อึ้งรังษี แล้วเห็นว่านี่เป็นนิยามที่ชัดเจนที่สุด สำหรับคำนี้
      คุณบัณฑิต กล่าวไว้ว่า ..."วินัย" คือ การที่คุณ"ลงมือทำ" ในสิ่งที่ "ต้องทำ" แม้ว่าคุณจะ "อยากทำ" หรือ "ไม่อยากทำ" ก็ตาม  จากที่ผมศึกษาประวัติเศรษฐี ที่สร้างตัวด้วยตัวเอง ทุกคนจะพูดถึงเรื่องของ "วินัย"
(ปล. คือ คนรวยที่เริ่มมาจากยากจน มาร่ำรวย ด้วยตัวเอง สร้างตัวด้วยตนเอง หรือที่เราเรียกว่า (Self made) เพราะการรวยมีหลายแบบ บางคนที่บ้านรวย ไม่ได้สร้างด้วยตัวเอง ก็จะมีแนวคิดแปลก สอนอะไรเราแปลกๆ หรือ มีแต้มต่อบางอย่าง ที่เราไม่สามารถทำ หรือ มีได้ ถ้าเราจะรวยแบบสร้างตัวด้วยตัวเอง คุณก็ต้องหาครู พี่เลี้ยงที่สร้างด้วยตัวเอง แต่คนที่สร้างตัวด้วยตัวเอง พวกนี้ของจริง เจอปัญหา อุปสรรค์ เรื่องคน จนแกร่งทั่วแผ่น  แม้ว่าหลายอย่างเค้าจะไม่ชอบ  แม้ว่าเค้าจะไม่ถนัด แต่เค้าก็ทำ และ ทำมันอย่างต่อเนื่อง เพราะเค้ารู้ว่า นี่คือหนทางเดียวที่เค้าจะยกระดับชีวิตเค้าได้
                 วินัยที่ผมหมายถึงคือ มีวินัยในการทำงาน มุ่งมั่น ทำงานหนัก ไม่เกี่ยงงาน ไม่เป็นก็ฝึก ไม่รู้ก็ถาม วินัยในการบริหารเวลา  วินัยทางการเงิน ไม่จ่ายเงินในสิ่งที่ไม่ควรจ่าย (เอาชนะความอยากในจิตใจตนเองได้) วินัยในการเรียนรู้ รู้ว่าต้องเก่งกว่านี้ถึงจะสำเร็จได้ มุ่งมั่นเรียนรู้ ต่อเนื่อง วินัยในการติดตามคนสำเร็จ ไม่โฉบมาและก็โฉบไป มีความอดทนในการเรียนรู้กับครูคนเดิม ครูคนที่ใช่ (ครูคนที่ใช่ คือ คนที่สามารถดัด "จริต"ความเป็นตัวเรา นิสัยเดิมของเรา ถ้าอยู่ได้ต่อเนื่อง ก็จะสำเร็จ)
                 ดังนั้นถ้าวันนี้ เราอยากยกระดับวิถีชีวิตของเรา ผมแนะนำให้เพิ่มวินัยในตัวเรา ฝึกให้เราทำสิ่งที่ ต้องทำ ตัดเรื่องอยาก ไม่อยาก ออกไป ตัดเรื่องชอบไม่ชอบออกไป ลงมือทำ และ ทำมันอย่างต่อเนื่อง
(ในสิ่งที่ดี ในสิ่งที่ตรงกับความสำเร็จ เป้าหมาย) ถ้าคุณรู้สึกอึดอัด แสดงว่ามาถูกทาง เพราะคุณกำลังขยายตัวเอง ยืดตัวเอง ออกจากกรอบเดิมๆ เพื่อรับตัวคุณคนใหม่ รับผลลัพธ์อันใหม่ ที่ใหญ่กว่าเดิม ในชีวิตของคุณ ขอให้ทุกท่านมี "วินัย" ทำสิ่งสมปารถนา กลายเป็นคนรวยยุคใหม่กันทุกท่านนะครับ
 

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 12 ด้วยความคิดว่า "มันก็ดีอยู่แล้ว" คุณอาจจะเสียโอกาสการตั้งเป้าที่จะได้รับ สิ่งที่ดีกว่า เพื่อนบางคนถามผมว่า ทำไมทำงานหนักจัง จะเอาเงินไปเก็บไว้ที่ไหน อย่าโลภมากนัก   ของขวัญกล่องที่ 13 คุณอยากให้เค้าเปลี่ยนไปเป็นอย่างไรเริ่มที่คุณ "เป็นตัวอย่าง" มีคนเข้ามาถามผมว่า ทำอย่างไรดี ลูกน้องมาไม่ตรงเวลา แฟนมีนิสัยไม่ชอบ พ่อ แม่ มีนิสัยไม่ชอบ จะเปลี่ยน   ของขวัญกล่องที่ 14 ดังคำที่ว่า Busy for nothing คือ ชีวิตดูยุ่งมากแต่แทบไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน ผมเคยเป็นคนนึงที่ ทำงานยุ่งทั้งวัน และที่สำคัญ คือ ไม่สำเร็จ และ ไม่รวยด้วย (เก่งไหม) ดังคำ