บทความ

ของขวัญกล่องที่ 12

 

ด้วยความคิดว่า "มันก็ดีอยู่แล้ว" คุณอาจจะเสียโอกาสการตั้งเป้าที่จะได้รับ สิ่งที่ดีกว่า


          เพื่อนบางคนถามผมว่า ทำไมทำงานหนักจัง จะเอาเงินไปเก็บไว้ที่ไหน อย่าโลภมากนักเลย ตายไปก็เอาไปไม่ได้ ผมว่าวันๆ ผมก็ไม่ได้ใช้เงินอะไรเยอะนะ ...ส่วนใหญ่หมดไปกับการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง เรื่องอาหารนิดหน่อย ผมเป็นคนกินอะไรง่ายๆ ขอแค่สะอาดปลอดภัย เน้นได้กินกับครอบครัว เพื่อน นักเรียน อาจารย์ของผมก็เป็นมือพิเศษของผมได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องหรูหรา (ปล.ช่วงนี้ผมทาน มังสวิรัต ด้วยเมนูผักไม่แพง และ ไม่ต้องคิดเยอะ กินอะไรไม่ค่อยได้ ดีเหมือนกัน ^__^) ผมไม่ได้กำลังถ่ายทอดให้เราโลภเงินนะ ผมแค่อยากเสนอมุมมองผ่านประสบการณ์ของผม ผมเคยใส่แว่นยี่ห้อ ESPRIT ก็ว่าดีแต่พอใส่ IC-Berlin ผมว่าดีกว่า เบากว่า(เหมือนไม่ได้ใส่แว่นเลย เบาม๊าก)
          ปล.มีพี่ท่านนึงเคยบอกกับผมว่า ของถูกไม่ใช่ไม่ดี แต่ของแพงมักจะดี ถ้าคุณเลือกของเป็น ของถูกและดี ก็มีเยอะครับ ^__^ Style ผมชอบเก็บตังค์ ซื้อของดีแล้วใช้นาน ผมเป็นแนวนี้นะ เงินไม่ถึงไม่ซื้อ สมัยก่อนเวลาไปต่างจังหวัด เคยคิดว่าการได้นั่งรถบัสที่มีแอร์นี่มันสุดยอดจริงๆ แต่พอถูกเชิญไปสอน แล้วได้นั่งเครื่องบินพบว่าประหยัดเวลาดีไม่เหนื่อย ลงเครื่องสอนได้เลย เมื่อก่อนเคยคิดว่าสอนคน 100 คนก็ดี ถ่ายทอดให้คนฟังได้ 100 คนสุดยอดแล้วเรา แต่ตอนนี้ผมว่า ถ่ายทอดทีละ 1,000 ดีกว่า
          ผมกำลังอยากจะบอกว่า ถ้าเราอยู่ใน Comfort Zone เดิมๆ โซนสบายเดิมๆของเรา และ พึงพอใจในสิ่งเดิมๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือ ไม่คิดที่จะพัฒนาให้ดีกว่าเดิม ด้วยความคิดว่า "มันก็ดีอยู่แล้ว" คุณอาจจะเสียโอกาสการตั้งเป้าที่จะได้รับ สิ่งที่ดีกว่า เป็นตัวช่วยให้คุณ ดึง "ศักยภาพ"ของคุณออกมา และ ทำให้คุณได้พบกับ "สิ่งที่ดีกว่า" ที่กำลังรอคอยคุณอยู่ บางคนบอก ไม่เอาหรอก เราไม่ใช่คนโลภ

          เราทำตามแนวคิดเศรษกิจพอเพียงของในหลวง ผมขออนุญาติ แบ่งปันตามมุมมองที่ผมเข้าใจ ผมว่าพระองค์ท่านต้องการสื่อ 3 อย่างดังนี้

1.ให้เราทำเต็มที่ ทำงานเต็มศักยภาพ

2."หา" ให้ได้มากกว่า "ใช้"

3.เกิดการหมุนเวียนรายได้ จะเป็นอย่างไร ถ้าคนรวยเอาแต่หาเงิน และ ไม่ใช่เงิน เราจะมีเงินหมุนในระบบ แต่ในชีวิต คนบางคนที่อ้างเศรษฐกิจพอเพียง
1.มีความคิดว่าทำเท่านี้พอแล้วเดียว บริษัทกำไร ( ทำแล้วแอบอู้ได้ รู้สึกดีคุ้ม ไม่ขาดทุน T__T)
2. "ใช้" มากกว่าที่ "หา" ได้ เรา "พอเพียง" เรื่องการทำงาน (ทำงานหนักหน่อยพอแล้ว ไว้ก่อน )
แต่พอเป็นเรื่อง การจับจ่ายซื้อของ ไม่พอเพียง มือถือ เสื้อผ้า ใหม่พร้อมเหตุผลดีๆ เช่น ให้รางวัลชีวิตบ้าง ไรบ้าง (เรื่องรายจ่าย กลายเป็น จ่ายได้อีกนิด และ จ่ายทันที)

         สรุปขอให้เรา เป็นคนที่ Forget the past start the new ลืมความสำเร็จ และ ความล้มเหลวในอดีต อยู่กับปัจจุบันแล้วออกเดินทางใหม่ สร้างตำนานบทใหม่ ที่ยิ่งใหญ่ และ สวยงามกว่าเดิม คุณทำได้ ไม่มีอะไรสายเกินไป เราเริ่มวันนี้ ยังไงก็เร็วกว่าพรุ่งนี้ แน่นอน
 
ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการออกเดินทางครั้งใหม่
มีความสุขมากๆครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 13 คุณอยากให้เค้าเปลี่ยนไปเป็นอย่างไรเริ่มที่คุณ "เป็นตัวอย่าง" มีคนเข้ามาถามผมว่า ทำอย่างไรดี ลูกน้องมาไม่ตรงเวลา แฟนมีนิสัยไม่ชอบ พ่อ แม่ มีนิสัยไม่ชอบ จะเปลี่ยน   ของขวัญกล่องที่ 14 ดังคำที่ว่า Busy for nothing คือ ชีวิตดูยุ่งมากแต่แทบไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน ผมเคยเป็นคนนึงที่ ทำงานยุ่งทั้งวัน และที่สำคัญ คือ ไม่สำเร็จ และ ไม่รวยด้วย (เก่งไหม) ดังคำ   ของขวัญกล่องที่ 15 สุดยอดนักถ่ายทอด หรือ ครูผู้ยิ่งใหญ่ คือ คนที่สามารถถ่ายทอดเรื่อง"ยาก" ให้กลายเป็นเรื่อง "ง่าย"ได้ วันนี้ผมขึ้นเวทีสอน หลักสูตร High Impact Teaching ผมได้บอกกับนั