บทความ

ของขวัญกล่องที่ 13

คุณอยากให้เค้าเปลี่ยนไปเป็นอย่างไรเริ่มที่คุณ "เป็นตัวอย่าง" 

 
           มีคนเข้ามาถามผมว่า ทำอย่างไรดี ลูกน้องมาไม่ตรงเวลา แฟนมีนิสัยไม่ชอบ พ่อ แม่ มีนิสัยไม่ชอบ จะเปลี่ยนเค้าอย่างไรดี ?  ผมขอเสนอ ที่ผมเคยได้ยินจากผู้ใหญ่ท่านนึงและผมเห็นด้วยว่าดีมาก คือ
           “ตัวอย่าง” ที่ดีมีค่ามากกว่า“คำสอน”คุณอยากให้เค้าเปลี่ยนไปเป็นอย่างไรเริ่มที่คุณ "เป็นตัวอย่าง" ให้เขาดูกลับมามอง "ตัวเอง" ว่าสิ่งที่เรากำลังจะสอน กำลังจะบอกคนอื่นนั้น เรา "ทำได้แล้วหรือยัง" เราเป็นตัวอย่างที่ดี ต้นแบบที่ดี สำหร้บเรื่องนั้นแล้วหรือไม่ กลับมา เปลี่ยนที่ตัวเองก่อน ถ้าคุณทำได้แล้ว เป็นต้นแบบแล้ว ตอกย้ำสิ่งนั้นให้ "มากพอ" "นานพอ" จนเกิด "ผลลัพธ์" ในทางที่ดี คนจะเปลี่ยนตามคุณ เมื่อเค้าเห็น "ผลลัพธ์" ที่เปลี่ยนไปจากตัวคุณ เค้าจะได้"แรงบรรดาลใจ" และ นั่นคือการที่คุณได้ช่วยเปลี่ยนผู้อื่นอย่างแท้จริง  เช่น
          ตัวอย่างชีวิตจริงของผม ผมสอนนักเรียนว่า การทำการตลาดตัวเอง Personal Branding เป็นเรื่องสำคัญ(มาก) เป็นเรื่องที่อาจารย์ บัณฑิต สอนผม พอผมสอนต่อให้นักเรียนผม ผมก็ต้องทำเป็นตัวอย่าง ผม Post บทความใน Fanpage ของผมทุกวัน (แม้ว่าบางวันจะเหนื่อย และ ง่วงมาก T__T ) ปล.ใกล้งาน the NEW RICH มีเรื่องที่ต้องเตรียมเยอะเลย ทำให้นักเรียนผมบางคน เริ่ม "take action" ลงมือสร้าง Fanpage และ เริ่มส่งมอบสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่นบ้างแล้ว คนที่ตั้งใจจะเป็น "ต้นแบบ" คุณเป็นบุคคลที่น่ายกย่อง เพราะต้องทำก่อน เปลี่ยนแปลงก่อนแต่อย่างที่ผมบอก ไม่มีอะไรที่ทำแล้วสูญค่า คุณได้ค่าตอบแทนคุ้มค่าเสมอ อย่างน้อยชีวิตคุณก็ดีขึ้นกว่าคนที่ยังไม่เปลี่ยนแน่นอน เหมือนที่ผมบอกคือ "ถ้าเราทำอะไรที่คนอื่นไม่ทำ เราจะได้รับในสิ่งที่คนอื่นไม่ได้รับ"

          สรุปวันนี้ถ้าคุณอยากจะสอน อยากจะบอกอะไรใคร วิธีการที่ดีที่สุด คือ คุณทำตัวเองให้เป็นสิ่งนั้น ถ้าคุณต้องการให้ลูกน้องคุณมาตรงเวลา คุณจะเป็นคนตรงเวลา คุณอยากให้คนในครอบครัวคุณ เลือกอาหารที่มีประโยชน์ คุณต้องเป็นคนที่ตั้งเป้าว่าจะเป็นคนมีสุขภาพดี ไม่กินดึก เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ    ถ้าคุณอยากให้ลูกน้องคุณ เพื่อนร่วมงานคุณมุ่งมั่นทำงานเต็มร้อย ทำงานเกินเงินเดือน ไม่คิดว่าได้เงินเดือนเท่าไหร่ ทำเต็มที่ในทุกๆ วัน คุณต้องเป็นต้นแบบ ทำงานเกินร้อย ทำงานเกินเงินเดือน เป็นต้นแบบ เป็นตัวอย่าง
 
ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ
คิดสิ่งใดที่เป็นสิ่งดี เป็นประโยชน์ต่อผู้คน
ขอให้สมปารถนา มีความสุขมากๆครับ

 

บทความดีๆ