บทความ

ของขวัญกล่องที่ 14

ดังคำที่ว่า Busy for nothing คือ ชีวิตดูยุ่งมากแต่แทบไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน

ผมเคยเป็นคนนึงที่ ทำงานยุ่งทั้งวัน และที่สำคัญ คือ ไม่สำเร็จ และ ไม่รวยด้วย (เก่งไหม) ดังคำที่ว่า Busy for nothing คือ ชีวิตดูยุ่งมากแต่แทบไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน
ผมได้สังเกตุ และ ได้เรียนรู้จากคนสำเร็จ สิ่งที่เค้าแตกต่างกับเรา คือ เค้ารู้ว่าอะไรคือ "หัวใจของงาน" ในการทำงานแต่ละชิ้นเค้าจะมองหาสิ่งนี้ก่อน
"หัวใจของงาน" คือ อะไร "หัวใจของงาน" ในความหมายผมเหมือน งานที่มีมูลค่าสูง งานที่ตรงกับเป้าหมาย งานที่ทำแล้ว กระทบเป้าหมาย ผมนำกฎ 20/80 ของ Pareto มาประยุคเกี่ยวกับเรื่อง บริหารงาน
บริหารเวลา คือ ในเนื้องานคุณทั้งหมด 100% ถ้าคุณมองดีๆ จะพบว่าจะมีเนื้องานเพียงแค่ ประมาณ 20% เท่านั้นที่เป็น "หัวใจของงาน"
วันนี้ผมมีเคล็ดลับ
1.ค้นหาตัวเองทุกวันว่าเป้าหมายของฉันคืออะไร ฉันเกิดมาทำไม?
2.ใช้เวลาในแต่ทุกเช้า ทบทวนเป้าหมายแล้วคิดว่า วันนี้คุณต้องทำอะไรให้สำเร็จ เราต้อง Achieve อะไร ? อะไร คือ Must do งานที่ต้องทำ สำหรับวันนี้ ?
3.หาที่จด หรือ เขียนมันลงไป อาจเป็นสมุด Note เล็ก หรือ Calendar (ผมใส่ใน Calendar มือถือ แล้วตั้งชื่อว่า Mission on ..... ตามด้วยวันที่ สำคัญคือ คุณต้องบันทึกและเปิดดูได้ง่ายในระหว่างวัน )
4.ในระหว่างวัน เปิดดูเป็นระยะ ว่าอันไหนทำไปแล้ว อันไหนที่ลงไว้ว่าจะทำแล้วยังไม่ได้ทำ
       ปล.คุณต้องมี งานที่เป็น Hiligth ของวันนี้ งานที่เป็นไข่แดง ไม่ใช่แค่จดและดู ต้องรู้ว่าอะไรคือสำคัญ
        ปล.2 ผมมีความคิดว่าเวลาทำ ไม่คิด เวลาคิด ไม่ทำ หมายความว่า เวลาวางแผนคิดให้ดีว่าวันนี้จะทำอะไร พอลงมือทำ ไม่มีเวลาคิด ได้แค่ปรับแผนนิดหน่อยตามสถานการณ์ บางคนสำเร็จช้าเพราะปรับแผนบ่อย หรือ ไม่มีแผน เหมือนนักฟุตบอล ตอนพักครึ่ง ประชุมเพื่อวางแผน อยู่ในห้องไม่ได้เต๊ะฟุตบอล แต่พอลงสนาม ลุยตามแผนที่วางไว้ ปรับแผนได้นิดหน่อย
5.ฝึกนิสัย ทำจนเสร็จ ทำจนสมบูรณ์ (Complete ) หลายครั้งเราเสียเวลาไปกับการ ย้ายงานไปมา อันนี้ยังทำไม่เสร็จไปทำอีกอัน กลับมาเริ่มใหม่ต้องใช้เวลาลื้อฟื้น      
                                                                                           
ขอให้ทุกคนเจอหัวใจของงาน และ Focus ทำจนสำเร็จ
มีความสุขกันมากๆครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 15 สุดยอดนักถ่ายทอด หรือ ครูผู้ยิ่งใหญ่ คือ คนที่สามารถถ่ายทอดเรื่อง"ยาก" ให้กลายเป็นเรื่อง "ง่าย"ได้ วันนี้ผมขึ้นเวทีสอน หลักสูตร High Impact Teaching ผมได้บอกกับนั   ของขวัญกล่องที่ 16 ผมขอเสนอไอเดีย ให้คุณกล้า "ฝันให้นอกกรอบ" "คิดถึงเป้าสุดท้าย" เมื่อก่อนตอนที่ผมเป็นพนักงานบริษัท ผมฝันแค่ว่า เจอลูกค้าดีๆ สั่ง Order เยอะๆ ขอให้ให้เงินเดือนขึ้นสูงๆ   ของขวัญกล่องที่ 17 บิลเกต อดีตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกเคยกล่าวไว้ว่า "ถ้าคุณ"เกิดมาจน" ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าคุณ"ตายจน" นั่นเป็นความผิดของคุณ เวลาคุณตัดสินใจมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ