บทความ

ของขวัญกล่องที่ 15

สุดยอดนักถ่ายทอด หรือ ครูผู้ยิ่งใหญ่ คือ คนที่สามารถถ่ายทอดเรื่อง"ยาก" ให้กลายเป็นเรื่อง "ง่าย"ได้

 
          วันนี้ผมขึ้นเวทีสอน หลักสูตร High Impact Teaching ผมได้บอกกับนักเรียนผมว่า คุณสังเกตุได้ง่ายๆว่า วิทยากรคนนี้เป็นสุดยอดวิทยากร หรือ นักพูดทั่วไปโดยดูจาก สุดยอดนักถ่ายทอด
ขึ้นเวทีมาเป็น “ผู้ให้”นักถ่ายทอดทั่วไปขึ้นเวทีมาเป็น “ผู้รับ”
          ผู้รับหมายความว่า เค้าขึ้นเวที เพื่อตัวเอง เพื่อให้ตัวเองดูดี บางทีก็คุยโม้โอ้อวดตัวเอง พูดเสร็จ นักเรียนรู้สึกว่าเค้าเก่ง เค้าเป็นเหมือนเทพเจ้า ที่คุณทำไม่ได้ เป็นอย่างเค้าไม่ได้ ในความคิดผม สุดยอดนักถ่ายทอด หรือ ครูผู้ยิ่งใหญ่ คือ คนที่สามารถถ่ายทอดเรื่อง"ยาก" ให้กลายเป็นเรื่อง "ง่าย"ได้ เพื่อให้นักเรียนของเขา มีความเชื่อมีแรงบรรดาลใจว่า ถ้าคนบนเวทีทำได้ เราเป็นคนธรรมดาทำได้ เค้าก็ทำได้ ขอเพียงมีความมุ่งมั่น มีความเพียรในการฝึกฝน มีความตั้งใจอย่างแท้จริง
          สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ จากชีวิตการเป็นวิทยากร คือ"ยิ่งคุณพยายามให้ตัวเองดูดี คุณยิ่งดูไม่ดี" (ปล. ผมเป็นมาก่อน พูดอะไรเพื่อต้องการให้ดูดี ได้การยอมรับ) คุณเพียงแค่ถ่ายทอดออกมาจากใจเป็นเนื้อแท้ กับสิ่งที่คุณถ่ายทอด (ถ่ายทอดในสิ่งที่คุณทำมันจริงๆ ไม่ใช่แค่อ่านเค้ามาสอน จำคนอื่นมาถ่ายทอด เพราะนักเรียนเค้าจะจับได้ว่าคุณคือ ของปลอม !)


มุ่งเป้าที่ว่านักเรียนได้ประโยชน์สูงสุด
แล้วคนดีๆ สิ่งดีๆ ข้อมูลดีๆ จะวิ่งเข้าหาคุณนะครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 16 ผมขอเสนอไอเดีย ให้คุณกล้า "ฝันให้นอกกรอบ" "คิดถึงเป้าสุดท้าย" เมื่อก่อนตอนที่ผมเป็นพนักงานบริษัท ผมฝันแค่ว่า เจอลูกค้าดีๆ สั่ง Order เยอะๆ ขอให้ให้เงินเดือนขึ้นสูงๆ   ของขวัญกล่องที่ 17 บิลเกต อดีตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกเคยกล่าวไว้ว่า "ถ้าคุณ"เกิดมาจน" ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าคุณ"ตายจน" นั่นเป็นความผิดของคุณ เวลาคุณตัดสินใจมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ   ของขวัญกล่องที่ 18 จงพัฒนาตนเอง ให้เป็น "คนจริง"พูดจริง "ทำจริง" ช่วงนี้เวลาเจอใคร มีแต่คนทักผมว่างาน the NEW RICH 2015 ประสบความสำเร็จมากๆ คนเข้าร่วมสัมมนาเยอะเลย คุณ Be โชคดีจังเลยนะ