บทความ

ของขวัญกล่องที่ 16

ผมขอเสนอไอเดีย ให้คุณกล้า "ฝันให้นอกกรอบ" "คิดถึงเป้าสุดท้าย" 


          เมื่อก่อนตอนที่ผมเป็นพนักงานบริษัท ผมฝันแค่ว่า เจอลูกค้าดีๆ สั่ง Order เยอะๆ ขอให้ให้เงินเดือนขึ้นสูงๆ ขอให้ปลายปีได้ Bonus เยอะๆ และ ขอให้ได้เลื่อนตำแหน่งตั้งแต่อายุน้อยๆ และผมก็ได้แบบนั้นจริงๆอายุ 25 ปี ผมได้เป็น Sale Trainer ที่อายุน้อยที่สุดในบริษัทแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ "วิถีชีวิต" ผมเปลี่ยนไป ผมยังต้องมาตอกบัตร 9 โมง ออกงาน 5 โมงเย็น (และผมแอบชอบการทำงานฝ่ายขายมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะอิสระตรงกับความเป็นตัวผมมากกว่า ) คนขับ Taxi ขอให้มีคนเรียกเยอะๆ รับส่งไกลๆ เหมาๆ คนเป็นหมอนวด ขอให้มีคนมานวดเยอะๆ เจอคนนวดนิสัยดี เส้นไม่แข็งจะได้ไม่เหนื่อย คนเป็นนักขาย ขอเจอลูกค้าซื้อของเยอะๆ ไม่วีน ไม่หงุดหงิด แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เค้าหลุดพ้นจาก วิถีชีวิตเดิมๆ (ปล.ผมเคารพทุกอาชีพ ทุกอาชีพมีเกียรติเหมือนกันผมไม่ได้บอกว่าการเป็นลูกจ้าง คนทำงานประจำไม่ดี ตราบใดที่คุณ สามารถหารายได้ เลี้ยงตัวเอง และ ดูแลครอบครัวได้ ทำงานอะไร อาชีพแบบไหนก็ดีหมดนะครับ)
          ผมขอเสนอไอเดีย ให้คุณกล้า "ฝันให้นอกกรอบ" "คิดถึงเป้าสุดท้าย" รูปแบบชีวิตที่คุณต้องการ งาน หรือ อาชีพ เป็นเพียงเครื่องมือ หรือ พาหนะ ถ้าไปรถยนต์ไม่ได้ ก็ไปรถทัวร์ ถ้าไปรถทัวร์ไม่ได้ ก็ไปเครื่องบิน เรามีเครื่องมือ หรือ พาหนะ หลากหลายและเปลี่ยนแปลงได้แต่คุณต้องชัดเจนกับ เป้าหมาย ปลายทางที่คุณอยากไป
          สิ่งที่เปลี่ยนไปในชีวิตผม คือ ผมกลับมาคิดว่า ผมอยากมีรายได้ต่อเดือน เดือนละเท่าไหร่? ที่จะเลี้ยงตัวเอง และ support คนในครอบครัวผมได้ ผมอยากทำงานเดือนละกี่วัน มีรูปแบบการทำงานแบบไหน ? (ผมชอบทำงาน ชอบงานที่ปฎิสัมพันธ์ เจรจากับคน ผมว่านอกจากได้ธุรกิจ ยังได้มุมมองดีๆ จากเค้าด้วย โดยเฉพาะคนเก่งๆ คนที่สำเร็จระดับสูง ผมชอบทำงานแบบนี้)  ผมอยากทำงานเหนื่อยๆ หนักๆ ทีเดียวและพักไปนานๆ (ถ้านึกไม่ออกคล้ายพี่โน้ตอุดม แสดงเดี่ยวไมโครโฟนทีเดียวพักได้ทั้งปี หรือ หลายปี)
          ปล.ตอนนี้ผมเริ่มจะพอทำได้แล้ว สมัยก่อนผมสอนรอบละ 30 - 100 คนตอนนี้ ผมเริ่มจัดสัมมนาใหญ่ บางรอบ 500-600 คน และ สัมมนาที่จะเกิดขึ้น ที่ชื่อว่า the NEW RICH 2015 ตอนนี้ก็มีคนลงทะเบียนเกือบ 1,500 คนแล้ว ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ เริ่มจากกล้าฝันนอกกรอบ
          สิ่งที่ผมอยากแบ่งปัน คือ คุณแค่ ชัดเจน ในสิ่งที่คุณอยากได้ วิถีชีวิตทีคุณอยากได้ รูปแบบการทำงานที่คุณอยากได้ และ ลงมือหาทางทำมัน บางคนอาจมีคำถาม แต่ทุกวันนี้มันอยู่แบบนี้ ไม่มีเงิน ไม่มี Connection ไม่รู้ตัวเองชอบอะไร ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน แล้วจะทำแบบนั้นได้อย่างไร  ผมเข้าใจผมก็เคยเป็น  วิธีเดียวที่คุณจะขึ้นจากหลุมได้ คือ "มองปากหลุม" จริงไหม ? เริ่มจากย้าย Focus แล้วมองหา "เชือก" ซึ่งหมายถึง คนดีๆ ครูดีๆ ที่อยู่รอบตัวคุณ คนที่เค้าเป็นคนดี คนที่เค้าสำเร็จมากกว่าคุณ ลองเข้าไปขอคำแนะนำจากเค้า (ผมได้ดีวันนี้ ออกจากหลุมดำได้ ไม่ได้เก่งแต่เพราะได้ครูดี ^__^) ฝันอย่างเดียวแล้วจะได้หรอ ? ไม่ได้ครับ คุณต้อง"ลงมือทำ"ด้วย และ มี "วินัย"ในการทำมันอย่างต่อเนื่อง คนรวย คนสำเร็จที่ผมเจอเค้าเป็นคนที่ฝึกเรื่อง วินัย ความรับผิดชอบ เค้ามีพันธสัญญาที่จะร่ำรวย เค้าเรียนรู้พัฒนาตนเอง ทำงานหนัก ร่ำรวยขึ้นจากการสร้างประโยชน์ให้กับผู้คนมากขึ้น (ผมนิยามคนรวยแบบนี้ว่า "คนรวยยุคใหม่") คนแบบนี้ไม่ "คู่ควร" สมควร ที่จะร่ำรวยหรอครับ
           หยุด Anti คนรวย หรือ ความร่ำรวย แล้วหันกลับมาพัฒนาตนเอง สร้างวินัยในสิ่งเล็กๆ รายวัน เอาตัวเองไปอยู่ใกล้ คนดี คนเก่ง แค่นี้ชีวิตคุณก็จะดีขึ้น ในไม่ช้าแล้วครับ
 

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 17 บิลเกต อดีตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกเคยกล่าวไว้ว่า "ถ้าคุณ"เกิดมาจน" ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าคุณ"ตายจน" นั่นเป็นความผิดของคุณ เวลาคุณตัดสินใจมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ   ของขวัญกล่องที่ 18 จงพัฒนาตนเอง ให้เป็น "คนจริง"พูดจริง "ทำจริง" ช่วงนี้เวลาเจอใคร มีแต่คนทักผมว่างาน the NEW RICH 2015 ประสบความสำเร็จมากๆ คนเข้าร่วมสัมมนาเยอะเลย คุณ Be โชคดีจังเลยนะ   ของขวัญกล่องที่ 19 เป้าหมายใหญ่ทำให้โอกาสดีๆ เข้าหาตัวคุณ พี่บัณฑิต เคยสอนว่า คุณต้องฝันใหญ่ คุณต้องตั้งเป้าหมายใหญ่ เป้าหมายใหญ่ ดีกว่าเป้าหมายเล็กๆ ก่อนหน้านี้ผม "รับรู้" แต่รู้สึกได