บทความ

ของขวัญกล่องที่ 17

บิลเกต อดีตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกเคยกล่าวไว้ว่า "ถ้าคุณ"เกิดมาจน" ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าคุณ"ตายจน" นั่นเป็นความผิดของคุณ

          เวลาคุณตัดสินใจมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ อาจมีเพื่อนบางคนของคุณที่ "หวังดี" กับคุณ แต่อาจจะไม่เข้าใจคุณ(มากพอ) มาบอกอะไรบางอย่างกับคุณ
          เช่น...ไม่ต้องทำงานหนักอย่างนั้นก็ได้ ทำงานหนักเกินไปเปล่า เดี๋ยวจะป่วยนะหาเงินมามากมายก็จะไม่ได้ใช้ พักซะบ้าง จะเอาเงินไปทำอะไรมากมาย ? โดยที่เค้าแทบไม่รู้เลยว่า ตอนนี้การเงินคุณเป็นอย่างไร?ครอบครัวคุณ คนที่คุณรัก มีชีวิตการเป็นอยู่แบบไหน ? บางครั้ง (และบางคน บางคนเท่านั้นนะครับ) เค้าก็แค่ยังไม่อยากจะเหนื่อย หรือ ยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง และต้องการให้คุณเป็นเพื่อนเค้า หรือ เพื่อนคุณบางคนเกิดมามีฐานะทางบ้านที่ดีเค้าต่อให้ไม่ได้ต้องดิ้นรนอะไรมากมายก็มีกินมีใช้ แต่คุณไม่ใช่ ไม่ได้มีฐานะดีอย่างเค้า ก็ไม่แปลกอะไรนี่ครับที่คุณจะดิ้นรนกับชีวิต ที่เค้าพูดก็ไม่ได้ผิดอะไร มันจริงก็สำหรับเค้า แต่มันไม่ใช่สำหรับคุณ
          บิลเกต อดีตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกเคยกล่าวไว้ว่า "ถ้าคุณ"เกิดมาจน" ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าคุณ"ตายจน" นั่นเป็นความผิดของคุณ เพราะในช่วงชีวิตของคุณ คุณเลือกได้ เลือกที่จะเสพข้อมูลดีๆ เลือกคบเพื่อนดีๆ เลือกสังคมดีๆ ให้กับชีวิตคุณได้ (อย่าเพิ่งรีบตอบตัวเองว่าไม่มี คุณไม่มีหรือคุณไม่อยากเอาตัวเองเข้าไปหาเค้าลองดูดีๆ นะครับ)
          ผมก็ไม่ได้แนะนำ ให้คุณทำงานหนักจนป่วยหลับใน เครียด คุณต้องรู้จักตนเอง รู้จักประมาณกำลังตัวเอง ทำด้วยความสุข ทำด้วยความสนุก แม้เหนื่อยกาย แต่สุขใจ ยิ่งคุณทำงานหนัก คุณต้องยิ่งรักตัวเอง
รักสุขภาพตัวเอง ผมไม่อยากป่วยเพราะสนุกกับงาน มันส์ที่ได้ทำและเห็นงานคืบไปข้างหน้า ไม่อยากป่วยเพราะไม่อยากหยุดงาน

          คำถามที่ผมอยากให้คุณถามตัวเอง คือ วันนี้คุณทำงาน "เต็มศัยกภาพของตัวคุณแล้วหรือยัง?" ถ้าคำตอบ คือ ยัง ผมแนะนำให้คุณ ลุกขึ้นมาตั้งเป้าหมายหาสิ่งแวดล้อมใหม่ ไปอยู่กับคนดีๆ ที่เค้าอยากประสบความสำเร็จไปหาครูบา อาจารย์ดีๆ ที่เค้าหวังดีกับคุณ พร้อมให้คำแนะนำคุณ ไม่ปล่อยตัวเอง อยู่แบบนี้
          สุดท้ายผมขอฝากประโยคทองที่ผมมักบอกกับตัวเองว่า "Try your best ! "ทำให้ดีที่สุด ทำให้สุดความสามารถ ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรช่างมัน ! Just try your best !

 
ขอให้ทุกท่าน มุ่งมั่น เพื่อคนที่อยู่ข้างหลังคุณ
เพื่อคนที่คุณรัก Just try your best โชคดีครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 18 จงพัฒนาตนเอง ให้เป็น "คนจริง"พูดจริง "ทำจริง" ช่วงนี้เวลาเจอใคร มีแต่คนทักผมว่างาน the NEW RICH 2015 ประสบความสำเร็จมากๆ คนเข้าร่วมสัมมนาเยอะเลย คุณ Be โชคดีจังเลยนะ   ของขวัญกล่องที่ 19 เป้าหมายใหญ่ทำให้โอกาสดีๆ เข้าหาตัวคุณ พี่บัณฑิต เคยสอนว่า คุณต้องฝันใหญ่ คุณต้องตั้งเป้าหมายใหญ่ เป้าหมายใหญ่ ดีกว่าเป้าหมายเล็กๆ ก่อนหน้านี้ผม "รับรู้" แต่รู้สึกได   ของขวัญกล่องที่ 20 ขอแค่คุณมีทักษะ และ คุณลักษณะคนสำเร็จ คุณทำงานอะไร ที่ไหน ก็สำเร็จ มีคนถามผมหลายคนถามผมว่า ไปเชิญวิทยากร ทั้ง 2 ท่าน ทั้งคุณบอย วิสูตร คุณบัณฑิต มาเป็นวิทยากรในงานได