บทความ

ของขวัญกล่องที่ 20

ขอแค่คุณมีทักษะ และ คุณลักษณะคนสำเร็จ คุณทำงานอะไร ที่ไหน ก็สำเร็จ


          มีคนถามผมหลายคนถามผมว่า ไปเชิญวิทยากร ทั้ง 2 ท่าน ทั้งคุณบอย วิสูตร คุณบัณฑิต มาเป็นวิทยากรในงานได้อย่างไร ? ผมขอเล่าผ่านเรื่องจริงของชีวิตผมดังนี้ครับ ผมเคยเป็นคนนึงที่สะกดจิตตัวเอง
บอกตัวเองว่า เราเป็นวิทยากร สอนได้ 50 คน 100 คนก็เก่งแล้ว จนมีวันนึง ผู้ใหญ่ที่ผมเคารพ เค้าเชื่อว่าผมสอนคน 300 คนได้ และ ก็ให้โอกาสผม (ถึบผมลงน้ำ) โดยการให้พี่ท่านนึงเป็นแม่งาน จัดการเรื่องต่างๆ ผมมีหน้าที่สอนอย่างเดียว และ งานก็ออกมาได้ดีทำให้ผมเริ่มมีความเชื่อว่า "เราก็ทำได้แฮะ" ต่อมาผมอยากจัด Preview สัมมนา 300 คน (เพราะจำนวนคนประมาณนี้เราเคยทำมาแล้ว เรามีความเชื่อว่าเราทำได้ เรา "เอาอยู่" ผมก็โชคดีอีก ที่อาจารย์ของผม (อาจารย์ ณัฐจิตา พุ่มเงิน สตรีหมายเลข 1 แห่งวงการอสังหาริมทรัพย์เมืองไทย ) บอกว่า เฮ้ยทำทั้งทีทำทำไม 300 ทำ 500 ไปเลย สอนจริงๆ คนพอๆ กัน ไม่ต่างกัน ค่าห้อง ค่าอะไรพอๆกัน ทำ ทำไม 300 ทำ 500 เลย ผมบอกตามตรง พอได้ยินว่า 500 ผมบอกพี่เดียวผมมา ขอไปล้างหน้า เข้าห้องน้ำก่อน ผมฟังแล้วตื่นเต้น ผมรู้สึกว่า ข้างในมันปั่นป่วนนิดหน่อย ไม่ได้รู้สึกว่าทำไม่ได้ แต่รู้สึกว่า 500 เลยหรอ จะไหวหรอเนี่ย อาจารย์ Be พร้อมกับมีเสียงเล็กๆ ตามมาอีกเป็นเข่ง แล้วจะเอาคนฟังมาจากไหน ....แล้วถ้าคนไม่มาหละ ขาดทุนเท่าไหร่...ขาดทุนไม่ว่า แล้วต้องเสียหน้าหละ (อันหลังหนักกว่าขาดทุนอีก เพราะ กำไร หรือ ขาดทุนไม่มีใครรู้ แต่จัดงานแล้วคนมาน้อย มันเห็นชัด )
          ผมตัดสินใจว่ายังไงก็จะทำ ผมรู้ว่าตัวเองเก่งไม่เก่ง แต่รู้แค่ว่า "ปักธง" ว่าจะทำ ปักธงว่าจะต้องเกิด และหาวิธีต่างๆ เพื่อให้มันเกิดขึ้นให้ได้ แน่นอนในการเดินเข้าถึงเป้าหมาย ปัญหาที่คิดว่าจะเจอ คุณก็ได้เจอ
และ ปัญหาที่ไม่คิดว่าจะเจอ คุณก็ได้เจอแบบคาดไม่ถึง (เหมือนเวลาซื้อบ้าน แต่งบ้าน จะมีงบที่คุณคาดไม่ถึงโผล่มาอีกเพียบ) หน้าที่คุณก็แค่อะไรเกิดขึ้นก็จัดการมันไป สิ่งที่ผมได้รับ ไม่ใช่แค่เรื่องรายได้ แต่เป็น
ทักษะ และ ความสามารถของตัวคุณที่เพิ่มขึ้น
          ขอแค่คุณมีทักษะ และ คุณลักษณะคนสำเร็จ คุณทำงานอะไร ที่ไหน ก็สำเร็จ ไม่ใช่งานนั้นไม่มีปัญหา แต่คุณเป็นคนนึงที่อยู่ "เหนือปัญหา" (เป็นคนที่มี ศักยภาพในการแก้ปัญหา)
         จนสุดท้ายงานก็ผ่านออกมาได้ดี Guest speaker ทั้งคุณบอย วิสูตร คุณบัณฑิต ชื่นชม ผมเลยมีโอกาส ได้เชิญทั้ง 2 มาเป็นวิทยากรในงาน the NEW RICH 2015 ที่ผ่านมานี้ได้

         สรุป สิ่งที่ผมอยากแบ่งปัน คือ
1. หา Coach ครูบาอาจารย์ พี่เลี้ยงที่ เป็นคนเก่งและคนดี ที่เค้าอยากช่วย Support คุณ
2. เปิดโอกาสให้กับตัวเอง ได้ทำงานที่ท้าทายเพิ่มขึ้น เตรียมตัว ทำการบ้านเพิ่ม พัฒนาตัวเองเพื่อเหมาะสมกับโอกาส
3. ปรับตัวเองให้เป็นคนที่ ยืดหยุ่น "Flexibility" มีความยืดหยุ่นสูง อะไรทำไม่ได้ฝึกทำ ลองทำ อะไรทำไม่เป็นเรียนรู้ ( เรื่องที่ตรงกับเป้าหมาย และ ความสำเร็จ)
 
ขอให้คุณเป็นคนสำเร็จ ทุกสิ่งที่ปรารถนา
ขอให้โชคดี มีความสุข และ สนุกกับทุกวันของชีวิตครับผม

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 21 คนสำเร็จในยุคนี้ยังต้องมองเรื่อง "จังหวะ" ได้ดี ความสำเร็จในโลกยุคนี้ ไม่ใช่มีแค่ของ"ดี" แต่ต้อง รวดเร็ว"ทันกิน ทันใช้" แข่งกับเวลาด้วย นอกจากแค่คิดว่า ...ตลาดต้อ   ของขวัญกล่องที่ 22 ฝึกให้ตนเองมี "ปฎิพาน ไหวพริบ" เป็นคนช่างสังเกตุ ช่างคิด มีความเอ๊ะใจ สงสัย หาคำตอบ หาทางแก้ สังคมในยุคนี้มักให้ความสำคัญกับคนที่มี "ความรู้" (Knowledge) แต่มักไม่ค่   ของขวัญกล่องที่ 23 สิ่งที่คนรอบตัวคุณพูดถึงคุณ นั่นคือ "ภาพสะท้อนที่แท้จริง" ของตัวคุณ ผมเจอเพื่อนบางคนมาพูดถึง "ตัวเอง"ให้ผมฟังว่า เค้าเป็นอย่างนั้น เค้าเป็นอย่างนี้ ผมฟังแล้วก็ได้แต่