บทความ

ของขวัญกล่องที่ 21

คนสำเร็จในยุคนี้ยังต้องมองเรื่อง "จังหวะ" ได้ดี


          ความสำเร็จในโลกยุคนี้ ไม่ใช่มีแค่ของ"ดี" แต่ต้อง รวดเร็ว"ทันกิน ทันใช้" แข่งกับเวลาด้วย    นอกจากแค่คิดว่า ...ตลาดต้องการอะไร ชอบสินค้าแบบไหน คนสำเร็จในยุคนี้ยังต้องมองเรื่อง "จังหวะ"ได้ดี จังหวะนี้ต้องผลิตอะไร ต้องทำการตลาดอะไร อะไรคือ สินค้า หรือ บริการที่กำลังอยู่ใน "กระแส" และ ผลิตสินค้าออกมาให้ "ทันเวลา" (Just in time) เพราะบาง Product มีช่วงเวลาอยู่ในกระแสสั้นมาก แบบว่ามาไว ไปไว
          แต่ข้อดีของธุรกิจขายข้อมูล (Infopreneur business) คือ เป็นสินค้าที่คนใช้แล้วทำให้เค้า มีความรู้มากขึ้น นำไปต่อยอดความสำเร็จของเค้าได้ ดังนั้นจึงเป็นสินค้าที่ อยู่ในกระแสยาวนานต่อเนื่องผมขอแบ่งปัน idea พร้อมคำแนะนำในการแก้ไขหลุมดำที่ทำให้ งานคุณออกมาช้า

1. สมาชิกในทีมทำงานเพราะเงิน ไม่ได้ทำงานด้วยใจ ทำงานแค่ความสามารถที่มี ไม่ดึงศักยภาพที่แท้จริงออกมาและ มักจะคิดเล็กคิดน้อย เวลาทำงาน ทั้งเพื่อนร่วมงาน และ การมีปัญหาเรื่องทำงานล่วงเวลา แก้โดย
          คนเดิม ปลูกฝังเรื่องวิสัยทรรศน์องค์กร หล่อหลอมไม่ใช่ทำเพื่อบริษัทคุณร่ำรวยแต่กำลังสร้าง ประโยชน์อย่างไรให้กับสังคม ส่วนรวมการรับคนใหม่ เลือกคนที่มี Passion ในสิ่งที่คุณทำ เลือกคนที่เค้ารักงานแบบของคุณ ธุรกิจของคุณ (Selection process) การเลือกคนที่ใช่เป็นเรื่องสำคัญ หลายองค์กร ผิดพลาดทำให้ช้า เพราะคิดว่ารับคนยังไงก็ได้ แล้วค่อยมา "พัฒนา" คุณจึงช้าเป็นปีเพื่อให้เค้าลองผิดลองถูก

2. ขั้นตอนการกระจายงานที่ซับซ้อน หลายขั้นตอนหน้าที่คุณคือ (Simplify process) ทำขั้นตอนให้ง่าย ทั้งแผนการสั่งงานทีมงาน และ ขั้นตอนการอนุมัติแก้โดย กลับไปดูระบบของคุณ ขั้นตอนไหนสามารถลดขั้นตอน ให้สั้นขึ้น เอกสารไหนไม่จำเป็น ในกระบวนการ ตัดออกไป เพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็วให้กับลูกค้า

3. สนใจในระบบ Program , Application ที่ล้ำทันสมัย (เกินที่คนทั่วไปจะเข้าใจ Feature ดี ลูกเล่นเยอะ แต่ซับซ้อน) บางคนให้คุณค่ากับ การใช้ Program ที่ใหม่ ไม่เหมือนใคร ทันสมัย ใช้เป็นคนเดียว แต่เพื่อนร่วมทีมทุกคนสงสัย และ ใช้งานด้วยยาก (แค่ใช้เวลาทำความเข้าใจในตัวระบบ ก็หมดเวลาไปเป็นเดือนแล้ว)
           มุ่งเน้นที่ผลที่คุณอยากได้ Show ที่ผลลัพธ์ ชีวิตจริง ลูกค้าของคุณเค้าไม่รู้ (และ ไม่อยากรู้) ด้วยซ้ำว่าคุณใช้ ระบบ หรือ Program อะไร ในการดำเนินธุรกิจของคุณ เค้าอยากรู้แค่ว่า สินค้า หรือ บริการของคุณคือ อะไร? มีประโยชน์กับชีวิตเค้าแค่ไหน?
Remark!
          ผมแนะนำ Evernote มีครบเครื่องเท่าที่จำเป็น User friendly ใช้งานง่าย share งานของคุณ สิ่งทีคุณจดให้ทีมงานคุณได้ด้วย Load ลง SMART Phone ได้ทั้ง Android และ iOS และ ที่สำคัญ คือ ฟรี!!!

4. ปรับนิสัยความเป็น Perfectionist บางคนมุ่งหวังผลเลิศมากเกินไป ผมเองก็คาดหวังผลที่ดี แต่มันจำเป็นต้องดีที่สุดในครั้งแรกที่ออกมาเหมือนกรณี Apple ยังปล่อย iOS ออกมาก่อน แล้วตามด้วย update version ถ้ารอให้สมบูรณ์ คงไม่ทันกิน และสู้ SAMSUNG ไม่ได้ 
         ผมขอ share idea เพิ่มเติม ในมุมมองผม ความ Perfect คือ การลงมือทำ และ ปรับจน Perfect ไม่ใช่การคิดจน Perfect แล้วค่อยลงมือทำ คิดแล้วปล่อยของ ของคุณออกมาก่อนเถอะนะครับ มันดีเพียงพอแล้ว เชื่อผม ^__^
 
ขอให้ทุกท่านผลิต สินค้า และ บริการที่มีคุณภาพดี
เพื่อช่วยสร้างสรรค์สังคมไทย ในเวลาที่ "ทันใจ" นะครับ
 
 

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 22 ฝึกให้ตนเองมี "ปฎิพาน ไหวพริบ" เป็นคนช่างสังเกตุ ช่างคิด มีความเอ๊ะใจ สงสัย หาคำตอบ หาทางแก้ สังคมในยุคนี้มักให้ความสำคัญกับคนที่มี "ความรู้" (Knowledge) แต่มักไม่ค่   ของขวัญกล่องที่ 23 สิ่งที่คนรอบตัวคุณพูดถึงคุณ นั่นคือ "ภาพสะท้อนที่แท้จริง" ของตัวคุณ ผมเจอเพื่อนบางคนมาพูดถึง "ตัวเอง"ให้ผมฟังว่า เค้าเป็นอย่างนั้น เค้าเป็นอย่างนี้ ผมฟังแล้วก็ได้แต่   ของขวัญกล่องที่ 24 คุณต้องรัก เห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำ มองหาสิ่งดีๆ หาความสุข และ สนุกในงานที่ทำ เช้าวันจันทร์แบบนี้ ผมอยากให้เราสนุกมีพลังกับการทำงาน โดยการมองเห็น ด้านดีในงานที่เราทำ