บทความ

ของขวัญกล่องที่ 22

ฝึกให้ตนเองมี "ปฎิพาน ไหวพริบ" เป็นคนช่างสังเกตุ ช่างคิด มีความเอ๊ะใจ สงสัย หาคำตอบ หาทางแก้


          สังคมในยุคนี้มักให้ความสำคัญกับคนที่มี "ความรู้" (Knowledge) แต่มักไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการฝึกตนเองในเรื่อง "ปฎิพาน ไหวพริบ" จนเกิดคำว่า ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด
         ลองคิดดูเศรษฐีหลายคน ไม่ได้จบการศึกษาสูงๆ แต่ทำไมเค้าสำเร็จได้ เค้าร่ำรวยได้ สิ่งที่เค้าพัฒนาคือ ฝึกให้ตนเองมี "ปฎิพาน ไหวพริบ" เป็นคนช่างสังเกตุ ช่างคิด มีความเอ๊ะใจ สงสัย หาคำตอบ หาทางแก้

          ผลลัพธ์ที่ได้จากการฝึกไหวพริบ คือ "Wisdom" หรือที่เราเรียกว่า ความรอบรู้ พุทธิปัญญา เชาวน์ปัญญาทำให้คุณเกิดการตัดสินใจที่ถูกต้อง ในสถานการณ์เหตุการณ์ต่างๆ เช่น เจอคนแบบนี้ ควรพูดอะไร ไม่ควรพูดอะไร ? เจอผู้หลักผู้ใหญ่ ควรวางตัวแบบไหน อะไรคือความพอดี ? ช่วงชีวิตตอนนี้ ฉันต้องตั้งเป้าหมายอะไร ? เพื่อให้เป้าหมายนี้บรรลุต้องไปติดต่อ ขอความช่วยเหลือจากใคร ? ต้องโน้มน้าวใจเขาอย่างไรให้เค้าอยากร่วมงานกับเรา ? ซึ่งผมว่าเรื่องนี้สำคัญกว่า "ข้อมูล" ที่มีในหัวซะอีก เช่น ผมจัดงานสัมมนา the NEW RICH 2015 ผมถูกถามบ่อยมากว่าเชิญ คุณบัณฑิต กับ คุณบอย ได้อย่างไรผมทำการตลาดอย่างไร เอาคนเกือบ 2,000 คนมานั่งอยู่ในห้องสัมมนาได้อย่างไร ทั้งที่ผมไม่จบการตลาด ผมทำ Website ระบบลงทะเบียนที่ทันสมัยแบบนั้นได้อย่างไร ทั้งที่ผมไม่ได้จบ IT มาก่อน (ก่อนจัดงาน ผมไม่รู้เรื่อง Website เลย พอทำงานนี้ ฉลาดขึ้นมาก คุยภาษา Programmer พอได้เลยทีเดียว)
          ทั้งหมดนี้เกิดจากการพัฒนา "ปฎิพาน ไหวพริบ" ฝึกตนเองให้ช่าง คิดวิเคราะห์ ช่างสังเกตุ ข่าวดี ! ถ้าคุณอยากเป็นคนที่มี "Wisdom" ความรอบรู้ พุทธิปัญญา เชาวน์ปัญญา "ปฎิพาน ไหวพริบ" เป็นเรื่องที่ฝึกได้ พัฒนาได้

          ผมมีวิธีง่ายๆ มาแบ่งปันดังต่อไปนี้ครับ
1. ฝึกตนเองให้เป็นคนช่าง "เอ๊ะ" เอะใจ (Awareness) ช่างสังเกตุตนเอง ช่างสงสัยหมั่นตั้งคำถามกับตัวเอง ชีวิตผมเปลี่ยน ด้วยการดูตัวเองแล้วตั้งคำถามว่า "ความสามารถขนาดนี้ ทำไมเราอยู่ได้แค่ตรงนี้
"ความสามารถขนาดนี้ น่าจะมีรายได้มากกว่านี้" เราจะเริ่มเปลี่ยนตัวเองจากตรงไหนก่อนดี
          ปล. บางคนคิดว่า เราก็ตั้งหน้าตั้งตาทำงานไป สักวันหนึ่ง ชีวิตเราจะดีขึ้นเอง ถ้าคุณคิดอย่างนั้น สักวันนั้นอาจจะมาไม่ถึงซะทีนะครับ คุณเอ๊ะใจ คิดและวางแผนอนาคต หาที่ปรึกษาใหม่ แล้วชีวิตคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปครับ

2.ฝึกลับคมสมองอยู่ตลอด ฝึก หู ตา สมอง ของคุณให้ไวฝึกตนเองให้เป็นคนช่างสังเกตุ ช่างคิด พิจารณา ถ้าเราเป็นเค้าเราจะทำอย่างไร ถ้าเป็นงานสัมมนาของเรา เราอยากเพิ่ม หรือ อยากลดอะไร ถ้าจะประชาสัมพันธ์งานสัมมนาเรา เราอยากให้ป้ายโฆษณาเราอยู่ตำแหน่งไหน ? (ที่ผมเลือกป้าย ตำแหน่งข้างบน เพราะเวลาคนเยอะๆ บนรถไฟฟ้า BTS ป้ายนี้เป็นป้ายเดียวที่คุณมองเห็น)

3. เก็บเกี่ยวประสบการณ์ รอบตัวอยู่เสมอศึกษาจากชีวิตคนที่อยู่รอบตัว ศึกษาชีวิตผู้อื่น ทำไมชีวิตเขาถึงเป็นอย่างนี้ ชีวิตเค้าดีเพราะอะไร ชีวิตเค้าตกต่ำเพราะอะไร แล้วจะเอาเรื่องราวของเค้ามาสอน หรือ พัฒนาตัวเรา
ได้อย่าไร ? (ถ้าคุณฝึกเรื่องนี้ ทุกเหตุการณ์จะเอามาสอนเราได้หมด)

4. เริ่มจากลองทำสิ่งเล็กๆ ก่อน เพื่อหาประสบการณ์ลองผิดลองถูก กล้าลงมือทำ (Take action) ทำไปหาทางไป มนุษย์จะหาทางทำอย่างไรให้ตัวเองอยู่รอดและเพราะสิ่งนั้น จะทำให้คุณดึงศักยภาพที่แท้จริงของคุณออกมา
 
ขอให้คุณเป็นคนนึงที่มีทั้ง ความฉลาด และ ความเฉลียว
ขอให้สำเร็จทุกสิ่งที่ใจคุณปารถนานะครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 23 สิ่งที่คนรอบตัวคุณพูดถึงคุณ นั่นคือ "ภาพสะท้อนที่แท้จริง" ของตัวคุณ ผมเจอเพื่อนบางคนมาพูดถึง "ตัวเอง"ให้ผมฟังว่า เค้าเป็นอย่างนั้น เค้าเป็นอย่างนี้ ผมฟังแล้วก็ได้แต่   ของขวัญกล่องที่ 24 คุณต้องรัก เห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำ มองหาสิ่งดีๆ หาความสุข และ สนุกในงานที่ทำ เช้าวันจันทร์แบบนี้ ผมอยากให้เราสนุกมีพลังกับการทำงาน โดยการมองเห็น ด้านดีในงานที่เราทำ   ของขวัญกล่องที่ 25 คุณมั่นใจจริงๆหรือไม่ว่าเรา "เจ๋งจริง" เพราะถ้าเจ๋งจริง เก่งจริง ลุยจริงๆๆ คุณอยู่ที่ไหน ทำอะไร ไม่มีอดตาย เวลาผมเจอเพื่อน หรือ รุ่นน้องหลายคนชอบมาบ่นเรื่องหัวหน้า เ