บทความ

ของขวัญกล่องที่ 23

สิ่งที่คนรอบตัวคุณพูดถึงคุณ นั่นคือ "ภาพสะท้อนที่แท้จริง" ของตัวคุณ


          ผมเจอเพื่อนบางคนมาพูดถึง "ตัวเอง"ให้ผมฟังว่า เค้าเป็นอย่างนั้น เค้าเป็นอย่างนี้ ผมฟังแล้วก็ได้แต่ยิ้ม และคิดว่า ผมอยากรู้ว่า คนรอบตัวคุณพูดถึงคุณอย่างไรมากกว่า เพราะคุณจะพูดถึงตัวเองอย่างไรก็ได้ ...แต่ สิ่งที่คนรอบตัวคุณพูดถึงคุณ นั่นคือ "ภาพสะท้อนที่แท้จริง" ของตัวคุณ ถ้าคุณอยากรู้ว่า คนที่คุณกำลังจะร่วมงาน เป็นอย่างไร คุณลองถามจากคนที่อยู่รอบตัวเขาหรือ คนที่เคยร่วมงานกับเค้า ลองคิดดูนะ ถ้ามีคนพูดถึงคุณ คุณว่าเค้าจะพูดถึงคุณว่าอย่างไร ? ถ้าคุณนึกไม่ออก ถ้ามีตำแหน่งที่บริษัทคุณว่าง คุณอยากได้คนที่มาทำงานใหม่ เหมือนคุณไหม ? ถ้าคุณส่ายหน้า แล้วร้องว่า ไม่... ผมมีคำแนะนำให้ครับ
          คำแนะนำของผม คือ เริ่ม "สร้างภาพ" ของตัวคุณเองใหม่ ผมชอบหลักการณ์ ของ Dr. Stephen R. Stephen Covey ที่ชื่อว่า 7 Habits Habit 2 ที่ชื่อว่า "Begin with the end in mind" คือ เริ่มคิดจากจุดหมายในใจ ลองคิดดูในแต่ละบทบาทของชีวิตเรา
          เราอยากให้คนรอบตัวเราพูดถึงเราว่าอย่างไรบ้าง เช่น ในบทบาท ของการเป็นคุณพ่อ คุณอยากให้ลูกของคุณพูดถึงคุณว่าอย่างไรบ้าง พ่อเป็น Hero คุณพ่อเป็น idol โตขึ้นผมอยากเป็นเหมือนพ่อ ถ้าคุณอยากให้ลูกคุณพูดถึงคุณอย่างนี้ คุณจะสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าไหม คุณจะเจ้าชู้เที่ยวผู้หญิงไหม ในบทบาท ของการเป็นหัวหน้า คุณอยากให้ลูกน้องคุณ พูดถึงคุณว่าอย่างไร "พี่เป็นผู้นำที่ดี มีอะไรพี่คอยช่วยเหลือผมตลอด" "พี่เป็นคนที่รับฟังปัญหา" "พี่เป็นครูที่ยอดเยี่ยม คอยสั่งสอนความรู้ทักษะให้ผม" เพื่อให้เค้าพูดถึงเราแบบนั้น
          คุณจะได้กลับมาคิดว่า ถ้าเราอยากให้คนพูดถึงแบบนั้น ในชีวิตประจำวัน รายวันเราต้องทำตัวอย่างไร เพื่อให้ภาพของตัวเราปรากฎออกไปแบบนั้น บางคนถามว่า แล้วจะทำอย่างไร ในเมื่อ คนรอบตัวติดภาพเราแบบเก่า ที่ไม่ดี ไม่เก่งไปแล้ว คำตอบคือ คุณไม่ต้องสนใจ คิดก่อนว่าคุณคนใหม่ที่อยากเป็น เป็นอย่างไร บอกกับตัวเองทุกวัน สะกดจิตตัวเองทุกวัน ทำตัวเองเป็นคนใหม่อย่างที่คุณอยากเป็นทุกๆวัน อย่าง"ต่อเนื่อง" ( สำคัญคือความต่อเนื่อง คนทั่วไปต่อเนื่องไม่ได้ ) จนคนรอบข้างจะบอกว่า พักนี้คุณดูเปลี่ยนไป (ในทางที่ดีขึ้นนะ ) แน่นอนว่าอาจต้องใช้เวลา หลายเดือนหรืออาจเป็นปี
 

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 24 คุณต้องรัก เห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำ มองหาสิ่งดีๆ หาความสุข และ สนุกในงานที่ทำ เช้าวันจันทร์แบบนี้ ผมอยากให้เราสนุกมีพลังกับการทำงาน โดยการมองเห็น ด้านดีในงานที่เราทำ   ของขวัญกล่องที่ 25 คุณมั่นใจจริงๆหรือไม่ว่าเรา "เจ๋งจริง" เพราะถ้าเจ๋งจริง เก่งจริง ลุยจริงๆๆ คุณอยู่ที่ไหน ทำอะไร ไม่มีอดตาย เวลาผมเจอเพื่อน หรือ รุ่นน้องหลายคนชอบมาบ่นเรื่องหัวหน้า เ
 
ของขวัญกล่องที่ 26 มันเป็นเรื่องของ“หัวใจ" ไม่ใช่ “สมอง" อีกคำถามที่หลายคนมักถามเวลาเจอผม (ตัวเป็นๆ) คือ Post ใน Fanpage เขียนเองหรอ? ก็เห็นทำงานตลอดเอาเวลาที่ไหนไปเขียน Post ยาวๆ แบบน