บทความ

ของขวัญกล่องที่ 24

คุณต้องรัก เห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำ มองหาสิ่งดีๆ หาความสุข และ สนุกในงานที่ทำ


          เช้าวันจันทร์แบบนี้ ผมอยากให้เราสนุกมีพลังกับการทำงาน โดยการมองเห็น ด้านดีในงานที่เราทำ ปล.ความจริงไม่เกี่ยวกับงานที่เราทำ มันเกี่ยวกับมุมมอง ของคุณที่มีต่องานที่คุณทำมากกว่า
          ตอนที่ผมเป็นนักขาย หลายคนมองว่า ทำ ทำไม ต้องไป ตื้อคน ง้อคน รองรับอารมณ์คน (แกจบตั้งเภสัชไปทำงานแบบนั้นทำไม ?) สำหรับผม ผมกลับมองว่า ได้ฝึกเรื่องการเข้าหาคน เข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ (ซึ่งมีผลมากต่อการสร้างความสำเร็จในชีวิตในเวลาต่อมา จนถึงวันนี้) งานขายทำให้ผมมีรายได้ มากกว่าเพื่อนที่อายุเท่ากัน 2-3 เท่า ผมบอกได้เต็มปากเลยว่า "ผมรักงานขาย"
          สิ่งสำคัญ คือ ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร แผนกไหน คุณต้องรัก เห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำ มองหาสิ่งดีๆ หาความสุข และ สนุกในงานที่ทำ สิ่งสำคัญคือ คุณต้องทำงานเต็มศักยภพ (Work with full potential )
ตั้งเป้าเลยว่าจะทำงานเกินเงินเดือน นี่คือเคล็ดลับความสำเร็จ (บางคนกำลังคิดลบ อย่างนี้ก็ขาดทุนบริษัทซิ ผมจะบอกคุณทำเพื่อตนเอง ผมจะขยายความใน Post ต่อๆ ไปนะคับ)
          คนสำเร็จมองหาสิ่งดีในเรื่องลบๆ คนทั่วไปเก่งในการมองหาสิ่งลบๆในเรื่องดีๆ ตอนเป็นนักขาย ก็เจอลูกค้าขี้วีนเหมือนกัน แรกๆ ก็มีเครียด หลังๆ ก็ขำๆ ^__^ ผมอยากชวนพวกเราเปลี่ยนมุมมองดังนี้
          มองว่าเราโชคดี (คนโชคดี คือ คนที่บอกว่า เค้าโชคดี) เราโชคดี...อย่างน้อยก็มีงานทำ เราโชคดี...อย่างน้อยงานที่เราทำก็ไม่หนักเท่าเค้า เราโชคดี...อย่างน้อยงานที่เราทำก็ไม่ต้องทนร้อนอะไรแบบเค้า เราโชคดี .....ไม่มีอะไรที่มีแต่สิ่งที่รัก กินทุเรียนอร่อยแต่ไม่ชอบกลิ่น ไม่ชอบหนามแม้คุณทำงานที่รักก็ยังมีเนื้องานที่คุณไม่ชอบ ผมเห็นคนเป็นแอร์โฮสเตส คงเบื่อกับการต้องสาธิตอุปกรณ์ช่วยชีวิต สาธิตไปคนก็ไม่ดู แต่งหน้ามาสวย ก็ต้องมาครอบหน้ากากเข้า ออก แต่ก็ต้องทำ ให้ผมสอนบนเวทีเป็นวันๆ ไม่มีปัญหา แต่เวลาทำ Hand out คู่มือประกอบการสอน ผมก็ไม่สะดวกเหมือนกัน ตอนผมเป็นนักขาย ให้ออกไปเจอลูกค้า โน้มน้าว เจรจาต่อรอง ทำยอดเดือนเป็นล้านบาท ทำได้ ทำ Report 2 หน้าจะเป็นจะตาย (แทงใจนักขายหลายคนซิผมรู้นะ เราเป็นเหมือนกัน อิอิ)
 
          วิธีคิด เวลาจะต้องทำงานที่ไม่ชอบ
1. ตัดสินใจไปเลยว่าคุณจะเป็นคน 5% ถ้าคุณมีเป้าหมาย ในหัวจะมีแต่เรื่องที่ต้องทำ กับ เรื่องที่ไม่ต้องทำ ไม่มีคำว่าอยากหรือ ไม่อยาก เพราะคนสำเร็จ จะลงมือทำในเรื่องที่ต้องทำ แม้ว่าเค้าจะไม่อยากทำ (เพราะมันตรงกับความสำเร็จสามารถเอาชนะ จิตใจตนเองได้)
2. ผมจะคิดว่า ช้าเร็วก็ต้องทำ ก็ทำเลยดีกว่า
3. ถ้าเราทำสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ เราจะได้รับ ในสิ่งที่คนอื่นไม่ได้รับ
         
          สุดท้ายขอให้เราทุกคน ขอให้ทุกคนมีความสุข และ สนุกกับงานที่คุณทำ ทำงานที่อยู่กับคุณตอนนี้ให้ดี ให้เต็มที่ เพื่อพัฒนา คุณสมบัติคนสำเร็จในตัวคุณ รอวันที่งานที่คุณรัก จะมาถึง และวันนั้น คุณจะสำเร็จแบบ "ก้าวกระโดด" 

 

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 25 คุณมั่นใจจริงๆหรือไม่ว่าเรา "เจ๋งจริง" เพราะถ้าเจ๋งจริง เก่งจริง ลุยจริงๆๆ คุณอยู่ที่ไหน ทำอะไร ไม่มีอดตาย เวลาผมเจอเพื่อน หรือ รุ่นน้องหลายคนชอบมาบ่นเรื่องหัวหน้า เ
 
ของขวัญกล่องที่ 26 มันเป็นเรื่องของ“หัวใจ" ไม่ใช่ “สมอง" อีกคำถามที่หลายคนมักถามเวลาเจอผม (ตัวเป็นๆ) คือ Post ใน Fanpage เขียนเองหรอ? ก็เห็นทำงานตลอดเอาเวลาที่ไหนไปเขียน Post ยาวๆ แบบน   ของขวัญกล่องที่ 27 จงเป็นคนที่ "เข้มงวดกับตัวเอง แต่จงยืดหยุ่นกับผู้อื่น" ถ้าคุณอยากเปลี่ยนผู้อื่นจงตั้งเป้าทำ "ตนเอง" ให้สำเร็จ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ แทนการพร่ำบ่นสั่งสอน ผมเห็นหลายคนม