บทความ

ของขวัญกล่องที่ 25

คุณมั่นใจจริงๆหรือไม่ว่าเรา "เจ๋งจริง" เพราะถ้าเจ๋งจริง เก่งจริง ลุยจริงๆๆ คุณอยู่ที่ไหน ทำอะไร ไม่มีอดตาย


          เวลาผมเจอเพื่อน หรือ รุ่นน้องหลายคนชอบมาบ่นเรื่องหัวหน้า เรื่องที่ทำงาน ผมแนะนำว่า ถ้าไม่ชอบใจ ไม่พอใจ ก็ลาออกเลยครับ ถ้าคุณมั่นใจว่าตัวเอง "เจ๋งจริง" หรือ ความสามารถที่เรามีมันเกินรายได้ที่ได้รับ เกินเงินเดือนที่เค้าจ่ายเรา และ ลาออกเลยครับ
         ประเด็นคุณมั่นใจจริงๆหรือไม่ว่าเรา "เจ๋งจริง" เพราะถ้าเจ๋งจริง เก่งจริง ลุยจริงๆๆ คุณอยู่ที่ไหน ทำอะไร ไม่มีอดตาย (ปล.วัตถุประสงค์ในการเขียน Post นี้ผมไม่ได้อยากให้คุณลาออกจากงานเพราะใช้อารมณ์ในการตัดสินนะครับ ผมอยากให้คุณนึกดีๆ แบบไม่เข้าข้างตัวเอง วันนี้คุณทำเต็มที่แล้วหรือยัง คุณทำเต็มศักยภาพของตัวคุณแล้วหรือยัง ถ้ายังกลับไปมุ่งมั่นงานที่มีอยู่ก่อนดีกว่านะครับ ^__^ )
          อย่างบ่น อย่านินทาเค้า เพราะหัวหน้าคุณเค้าก็มีบุญคุญกับคุณ (เค้าเปรียบเสมอครูคนหนึ่ง และ อย่างน้อยเค้าก็รับคุณเข้าทำงาน ทำให้คุณมีเงินเดือน ถ้าคุณจะไม่ชื่นชมเค้า เลวร้ายสุดก็คือ ไม่พูดถึงเค้า ขอให้คุณเป็นคนที่เจ๋งจริงๆเหอะน่า คุณอยู่ที่ไหน ก็จะมีคนต้องการตัวคุณ เค้าจะติดต่อ ไปหาตัวคุณจนเจอ ขอเพียงคุณมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเอง จนกลายเป็น ดั่ง "มนุษย์ทองคำ"
          ดั่งคำว่า ความมั่งคั่งที่แท้จริงของ Roger Hamilton ผู้เขียนทฤษฎีการสร้างความมั่งคั่ง 8 ประเภทที่ชื่อว่า Wealth Dynamics กล่าวไว้ว่า "Real wealth" ความมั่งคั่งที่แท้จริง ไม่ได้ดูตอนที่คุณมีเงินแต่ดูตอนที่คุณไม่มีเงิน แล้วคุณยังสามารถสร้างมันกลับขึ้นมาอีกได้ไหม เป็นประโยคที่โดนใจผมมาก
          ดังนั้นในการที่คุณจะสร้างกลับมาให้คุณ กลับมาร่ำรวยอีกครั้ง ถ้าคุณคือ "ตัวจริง" ย่อมกลับมาได้แน่นอน ในประเทศเราก็มีตัวอย่างหลายคนเช่น คุณตัน อิชิตัน คุณ ศิริวัฒน์ เจ้าของ ศิริวัฒน์ แซนวิส
ที่เจอวิกฤตปี 40 เป็นหนี้ 1,000 แต่ท่านก็ยังกลับมารวยได้ สิ่งที่คนเหล่านี้มีก็คือ "ฝีมือ" คุณลักษณะคนสำเร็จ Character มุ่งมั่น สู้ไม่ถอย กัดไม่ปล่อย มีวินัย ซึ่งเรื่องเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้การ ฝึกฝน "หล่อหลอม" ตนเอง และ ที่สำคัญสุดท้าย คือ Connection อย่างที่ผมเคยบอกไปหลายครั้ง Know Who สำคัญกว่า Know How สิ่งที่ผมต้องการจะเป็น คือ ผมต้องการเป็น "ผู้เลือก" ไม่ใช่ "ผู้ถูกเลือก" ผมขอเลือกงานที่ดี ที่ท้าทาย ไม่ใช่งานอะไรก็ได้ ที่ใครไม่เอา ซึ่งเป็นงานที่ยากแสนยาก ต้องมานั่งแก้ปัญหา เป็นงานซ่อม ไม่ได้เป็นงานสร้าง (ใครๆ ก็ทำไม่ได้โยนมาให้คุณทำ ประเภทว่าทำสำเร็จก็แค่ "เสมอตัว" ผมลงานไม่เด่นชัดอะไร) ผมต้องการทำงานที่ตนเอง เป็น "ผู้เลือก" ถ้าคุณเป็นคนที่มี "ฝีมือ" คุณได้ทำงานที่ดี ทำเสร็จสำเร็จ ได้ทั้งการยอมรับ ชื่อเสียง รายได้ ทั้งที่เหนื่อยพอๆ กัน (บางครั้งงานที่ดี เหนื่อยน้อยกว่าปวดหัวน้อยกว่าด้วยซ้ำ) นี่คือเคล็ดลับการสร้างความสำเร็จแบบก้าวกระโดด

*** สรุปเคล็ดลับ ***   พัฒนาตนเองให้เก่ง สร้างโอกาสให้ตนเองเลือกงานที่ดี สำเร็จแล้วได้หลายมิติ คนเห็นผลงานเป็นที่จับตา ยอมรับ ได้งานที่ดีกว่าขึ้นไปอีก เหมือน Snow ball effect หรือ ที่เรียกว่า "ผู้ชนะจะยิ่งชนะ"

          ผมขอสรุปท้าย ด้วยวิธีการพัฒนาตนเอง ให้กลายเป็น "ผู้เลือก" เป็น "มนุษย์ทองคำ"
1.ตั้งเป้าหมาย ตัดสินใจว่า คุณจะเป็นมนุษย์ทองคำ ฉันจะเป็นผู้เลือก ไม่ใช่ผู้ถูกเลือก มุ่งมั่นพัฒนาตนเอง ถามตนเองทุกวันฉันจะดีขึ้น เก่งขึ้น ได้อย่างไร

2.ค้ากำไรจากทุกงานที่ทำ ไม่คิดเล็กคิดน้อย ไม่คิดคุ้มไม่คุ้มทำงานเกินเงินเดือน ทำงานเกินค่าจ้างที่ได้รับ ฝึกให้ตนเองเป็นมนุษย์ 100% ทำเต็มศักยภาพของตัวคุณ (บางคนคิดเล็กคิดน้อย เงินเดือนเท่านี้ทำเท่านี้พอ
มากกว่านี้เดี๋ยวขาดทุนบริษัท ผมจะบอกว่าการขยัน คุณทำเพื่อตัวคุณเอง ให้บอกตัวเองว่าคุณกำลังฝึก การดึงศักยภาพ เงินเดือนเป็นแค่ ผลพลอยได้ เมื่อคุณมีความสามารถหาเท่าไหร่ หาจากที่ไหนก็ได้ อย่างที่เค้ามีคำเรียกว่า Midas touch จับอะไรก็เป็นเงิน เป็นทอง

3.หมั่นสังเกตุ และ ชื่นชมตัวเอง สังเกตุว่า การทำงานนี้เราได้เรียนรู้ พัฒนาอะไรในตัวเรา เช่นได้พัฒนาด้าน การโน้มน้าว พัฒนาด้านการการบริหารเวลา พัฒนาด้านการจัดการ การชื่นชมตนเอง (Acknowledge your self) (คนไทยหลายคนถูกสอนมาผิดๆว่า อย่าชมตัวเอง เดี๋ยวจะเหลิง ซึ่งไม่จริง ถ้าคุณทำอะไรได้ดี คุณ คู่ควร กับคำชื่นชมนั้นแม้เป็นสิ่งเล็กน้อย เพื่อให้กำลังใจตนเอง บางครั้งแค่ไปทันเวลาที่นัดหมาย ผมก็ชื่นชนตนเอง ตื่นเช้ามาแล้ว ดีดตัวเองออกจากเตียง ก็ชื่นชมแล้ว สรุป อย่ากลัวว่าจะทำงานฟรี อย่าคิดว่าคุ้มไม่คุ้ม เพราะคุณคือคนที่ได้มากที่สุด พัฒนาคุณให้กลายเป็นคนที่มี "ฝีมือ" แล้วคุณจะเป็นผู้สำเร็จในทุกสถานการณ์ ขอให้ทุกท่านโชคดีที่มี "ฝีมือ" ครับ ^__^ 
 

บทความดีๆ