บทความ

ของขวัญกล่องที่ 26

มันเป็นเรื่องของ“หัวใจ" ไม่ใช่ “สมอง"


          อีกคำถามที่หลายคนมักถามเวลาเจอผม (ตัวเป็นๆ) คือ Post ใน Fanpage เขียนเองหรอ? ก็เห็นทำงานตลอดเอาเวลาที่ไหนไปเขียน Post ยาวๆ แบบนี้ คำตอบ คือ ผมเขียนเองทุก Post ครับ ไม่มี Stand in ไม่ใช้
ตัวแสดงแทน เขียนเอง ทำภาพเอง พิมพ์เอง บางคนบอกว่า ทำไมไม่ให้คนอื่นเขียน Post ให้จ้างเค้าก็ได้ คนทำได้เยอะแยะ ผมตอบว่า ผมทราบครับว่ามีคนทำได้เยอะ แต่เค้าจะ ทำได้ดี ทำได้ตรงใจผมไหม ผมว่าไม่นะผมต้องการจะสื่อสารความรู้ และ ประสบการณ์ของผมผ่านตัวอักษรนี้ ไปให้คนที่ชอบแนวความคิด ไอเดียของผม  ดังนั้นผมว่ามันต้องมาจากตัวผมเองมันอาจจะใช้เวลานานไปหน่อย (บาง Post ผมใช้เวลาเป็นชั่วโมงในการเขียน) แต่ style ของผม คือ เน้นความสดคิดสดๆ เขียนสดๆ จากเหตุการณ์ที่ผมพบเจอในวันสองวันนั้น แล้วถ่ายทอดผ่านมุมมอง ประสบการณ์ของผม
          ผมได้ข้อสรุปว่า ที่ผมทำสิ่งนี้ได้ มันเป็นเรื่องของ“หัวใจ" ไม่ใช่ “สมอง" สมัยก่อนผมอยาก Post เพราะผมอยากดัง อยากให้คนมากด Like comment share Post ผมเยอะเห็นแล้วมีความสุข (ตอนนี้ก็ยังความต้องการให้คน Like ก็ยังมีอยู่นะครับ แต่ความรู้สึกเป็นภาระกิจ เป็นหน้าที่ ที่ต้องแบ่งปันเรื่องราวดีให้กับ คนไทย ชัดเจนกว่า จึงทำให้สามารถทำสิ่งนี้ได้อย่าง "ต่อเนื่อง" ยังไงถ้าอ่านก้นแล้วชอบใจ กด Like,comment, share เพื่อเป็นกำลังใจ ให้วิทยากรตัวน้อยๆ อย่างผมด้วยนะครับ) ถ้าผมใช้แค่สมองคิดว่า ทำแล้วคุ้มไม่คุ้ม เอาตัวเงิน รายได้เป็นตัวตั้ง ถ้าคิดแค่ว่า บัตรราคาเท่านี้ ทำแค่นี้ก็พอ ผมทุ่มเท ทำ "ด้วยใจ" ทำมันออกมา "จากใจ" ไม่ได้สนว่ารายได้จะได้เท่าไหร่ การทำสัมมนา the NEW RICH ที่ผ่านมาถึงออกมาได้ดีแบบนี้ (ผมคิดถึงเรื่องรายได้นะคับ คิดว่ายังไงก็ไม่ขาดทุน คิดทำออกมาให้ดี รายได้จะตามมาเอง ^__^)

          Action ! ฝึกตนเองให้เป็นคน ทำงานด้วยหัวใจ คิดถึงประโยชน์ผู้อื่นมาก่อน ลดความคิดที่ว่า "ทำอะไรเพื่อได้อะไร" หรือ "ปฎิบัติกับแต่ละคนไม่เท่ากัน" ฝึกตนเองเป็นผู้ให้โดยไม่มีเงื่อนไข ไม่เลือกปฎิบัติ
          หนังสือเล่าหนึ่ง ที่ยืนยันแนวคิดนี้คือ "ยิ่งให้ยิ่งได้" The Go-Giver. ผู้เขียน บ๊อบ เบิร์ก และ จอห์น เดวิด ลองหาอ่านกันดู เล่มไม่หนามาก แต่ดีมากๆ ครับ ผมขอทิ้งทายเป็นประโยคสำคัญที่ผมได้เรียนรู้กับตนเอง "ทำงานยิ่งใหญ่ต้องใช้หัวใจ ทำงานทั่วไปใช้แค่ สมอง"
 
ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่
มีความสุขมากๆ ครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 27 จงเป็นคนที่ "เข้มงวดกับตัวเอง แต่จงยืดหยุ่นกับผู้อื่น" ถ้าคุณอยากเปลี่ยนผู้อื่นจงตั้งเป้าทำ "ตนเอง" ให้สำเร็จ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ แทนการพร่ำบ่นสั่งสอน ผมเห็นหลายคนม   ของขวัญกล่องที่ 28 ในการทำงานอยากแบ่งปัน 2 คำ Work Hard & Work SMART ผมอยากเสนอไอเดียว่า ก่อนที่เราจะมาเถียงกันว่า จำเป็นต้องรวย หรือ ไม่จำเป็นต้องรวย คำถามที่เราควรถามตัวเอง "วันนี้เ   ของขวัญกล่องที่ 29 บอกกับตัวเองว่า "ฉันเคยสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับชีวิตฉันมาแล้ว และ ฉันจะสร้างมันอีก" ผมเคยได้ยินประโยคนี้เมื่อหลายปีก่อน และกลับมานึกถึงอีกครั้ง อยากแบ่งปันผ่านมุมมอ