บทความ

ของขวัญกล่องที่ 27

จงเป็นคนที่ "เข้มงวดกับตัวเอง แต่จงยืดหยุ่นกับผู้อื่น"


          ถ้าคุณอยากเปลี่ยนผู้อื่นจงตั้งเป้าทำ "ตนเอง" ให้สำเร็จ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ แทนการพร่ำบ่นสั่งสอน ผมเห็นหลายคนมักบ่น หรือ สั่งสอนคนรอบตัว ว่าต้องเป็นอย่างนี้ ต้องมุ่งมั่นอย่างนั้น ต้องคิดบวกอย่างนี้ ต้องมีสุขภาพอย่างนั้น .สุดท้ายผมก็ไม่เห็นว่าพวกเค้าเหล่านั้นจะเปลี่ยนหรือ เปลี่ยนก็ไม่นาน สุดท้ายก็กลับมาเป็นแบบนี้ คุณกระตุ้นเขาก็ทำใหม่ ผมศึกษาจากประสบการณ์ชีวิตผม  การเปลี่ยนผู้อื่นที่ดีที่สุด คือ "สำเร็จ Show" จากการเปลี่ยนตัวเอง คุณมีความสำเร็จมากขึ้น นิสัยดีขึ้น วินัยดีขึ้น บุคคลิก อุปนิสัยที่ดีขึ้นจนเค้า "อยากเป็นอย่างคุณ" จงเป็นคนที่ "เข้มงวดกับตัวเอง แต่จงยืดหยุ่นกับผู้อื่น" หมั่นตรวจตราตัวเอง เรามีวินัยที่ดีหรือยัง รับปากแล้วเป็นคนพูดไหม มาตรงเวลาหรือเปล่า เปลี่ยนแปลงตัวเอง "เอาชนะตัวเอง" ให้ได้ และ เข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงของมนุษย์ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลา สิ่งแวดล้อม บรรยากาศ ต้องมีแรงบันดาลใจที่มากพอ บางครั้งช่วงอายุก็มีผล อาจต้องให้เค้าได้เรียนรู้ด้วยตัวเองมากกว่านี้ ลองผิดลองถูก สักวันเค้าจะคิดได้เอง เค้าถึงจะเปลี่ยน ดังนั้น จงอย่าเครียด กดดัน (ตนเอง และ ผู้อื่น) มากเกินไป (ผมเป็นมาก่อน ชอบสั่งสอนผู้อื่น โดยเฉพาะคนในบ้าน สอนไป บ่นไป จี๊ดไป ทำไมไม่ได้ดั่งใจ ทำไมเรื่องง่ายๆ แค่นี้ยังต้องให้พูดกันอีก สุดท้ายตัวเองเป็นทุกข์ และไม่มีใครเปลี่ยนอะไร ตอนหลังกลับมาเปลี่ยนตัวเองง่ายกว่า และ คนรอบข้างเริ่มเปลี่ยนตาม )
          จงมุ่งมั่นจริงจังในการเปลี่ยน "ตนเอง" ดังคำที่ว่า "ตัวอย่างที่ดี มีมากกว่าคำสอน" คุณแค่สำเร็จให้เค้าดู เป็นต้นแบบ คุณแค่เป็น "คนใหม่" ที่มุ่งมั่น จริงจัง จริงใจ มีวินัย คิดบวก หรือ อะไรก็ตามที่คุณอยากให้เค้าเป็น (ปล.ให้คิดว่า คุณทำเพื่อ ตัวคุณเอง และ มันเกิดผลพลอยได้ ที่คนรอบข้าง ประโยชน์สูงสุด ประโยชน์โดยตรงเกิดที่เรา ชีวิตเค้าจะเปลี่ยนหรือเปล่าไม่รู้ แต่ชีวิตคุณดีขึ้นแน่นอนถ้าคุณสอนในสื่งที่คุณทำไม่ได้ เค้าจะคิดว่า แล้วคุณหละ (มนุษย์จะมีระบบป้องกันตนเอง เพื่อให้ไม่รู้สึกผิดกับตัวเอง โดยการเทียบกับผู้อื่น ถ้าเค้าเทียบแล้วคุณยังทำไม่สำเร็จ เค้าจะมีข้ออ้างกับสมองเค้าทันทีว่า ทีคุณยังทำไม่ได้ จะมาวุ่นวายอะไรชีวิตเค้า )

          วิธีคิด ในด้านการเปลี่ยนแปลง
1. ถ้าจะเปลี่ยนแปลงคนอื่น เป็นเรื่องไม่ง่าย (อาจทำไม่ได้) เปลี่ยนตัวเองง่ายที่สุด เพราะเราควบคุม และ สั่งตัวเองได้ เราเปลี่ยนเราได้ประโยชน์

2. คนทุกคน มีเวลาของเค้า ถั่วงอกใช้เวลาประมาณ 3 วันโต มะม่วงใช้เวลาเป็นปี ต้นยางใช้เวลา 7 ปีกว่าจะกรีดยางได้ แต่ละต้นมี "เวลาของมัน" บางคนแม้คุณสำเร็จ เค้าก็อาจจะยังไม่เปลี่ยน ก็ไม่ได้ผิดอะไร
มันแค่รอเวลาของเค้า (เค้าอาจเป็นต้นไทรก็ได้ ใช้เวลานาน แต่โตแล้วมั่นคง โลกสวยอาจารย์ Be ^__^)

3. ถ้า 1 ข้อ ได้ 1 คะแนนเท่ากัน เลือกทำโจทย์ข้อง่ายก่อน ถ้าจะต้องให้คำแนะนำกับคนอื่น จงเลือกคนที่เหมือน "ข้อสอบที่ง่าย" ก่อน คนที่บอกแล้วเชื่อเลย เปลี่ยนเลย ทำตามแบบไม่มีเงื่อนไข ไม่มีข้อสงสัย ในคำแนะนำของเรา (ถ้าคุณมี Coach หรือ พี่เลี้ยง แล้วเมื่อเวลาเค้าสอนอะไร คุณยังต้องมาพิจารณา ไตร่ตรอง จริงหรือไม่จริง ทำตามดี หรือ ไม่ดี เอาอันอื่่นก่อนได้ไหม ผมแนะนำให้คุณหา Coach หรือ พี่เลี้ยง ที่เค้าพูดแล้วคุณเชื่อเลย เพราะถ้าคุณต้องมาคิดอีกแสดงว่าคุณศรัทธาเค้าไม่มากพอ นั่นจะเสียเวลาเค้า และ เสียโอกาสในชีวิตคุณ ช้าทั้งคู่ )
 
ขอให้ทุกคนตั้งเป้าที่จะเปลี่ยนแปลงตนเอง
ทำตนเองให้สำเร็จเป็น ต้นแบบ แล้วคุณจะเป็นดั่งแสงสว่าง
ที่คอยช่วยเหลือผู้อื่นได้ครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 28 ในการทำงานอยากแบ่งปัน 2 คำ Work Hard & Work SMART ผมอยากเสนอไอเดียว่า ก่อนที่เราจะมาเถียงกันว่า จำเป็นต้องรวย หรือ ไม่จำเป็นต้องรวย คำถามที่เราควรถามตัวเอง "วันนี้เ   ของขวัญกล่องที่ 29 บอกกับตัวเองว่า "ฉันเคยสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับชีวิตฉันมาแล้ว และ ฉันจะสร้างมันอีก" ผมเคยได้ยินประโยคนี้เมื่อหลายปีก่อน และกลับมานึกถึงอีกครั้ง อยากแบ่งปันผ่านมุมมอ   ของขวัญกล่องที่ 30 เราต้อง "ให้เกียรติ" กับคนทุกระดับ คนทุกคนมี "คุณค่าความเป็นคน" เท่าเทียมกัน แต่ มี "มูลค่าในตนเอง" ไม่เท่ากันในด้าน "คุณค่าความเป็นคน" ไม่ว่าเค้าจะทำงานอะไร ตำแหน่ง