บทความ

ของขวัญกล่องที่ 28

ในการทำงานอยากแบ่งปัน 2 คำ Work Hard & Work SMART 


          ผมอยากเสนอไอเดียว่า ก่อนที่เราจะมาเถียงกันว่า จำเป็นต้องรวย หรือ ไม่จำเป็นต้องรวย คำถามที่เราควรถามตัวเอง "วันนี้เราใช้ชีวิตเต็มศักยภาพแล้วหรือยัง" แค่อยากเตือนว่า ลองสังเกตุชีวิตเราเอง อย่าให้แค่คำว่า "รวยก็ไม่เห็นมีความสุข" "เงินไม่ได้ซื้อได้ทุกอย่าง" มาเป็นข้ออ้างฉุดรั้งตัวเรา ไม่ให้ยอดเยี่ยมไปมากกว่านี้ ในการทำงานอยากแบ่งปัน 2 คำ "Work Hard & Work SMART " ทำงานเต็มศักยภาพ"( Work with full potential ) Work Hard มุ่งมั่น ทำงานหนัก เน้นการใช้แรงกาย หรือทำงาน ซ้ำ ๆในรูปแบบเดิมๆ วิธีเดิมๆ Work SMART ทำงานฉลาด ใช้พลังสมอง ช่างสังเกตุ มีไหวพริบ ปรับเปรียนแผนการได้ (Flexible) "ทำงานเต็มศักยภาพ" คุณต้อง Work Hard ทำงานหนัก (ผมไม่ได้บอกว่าคุณแค่ Work SMART นะ เพราะการสร้างความสำเร็จแบบ Self made คุณต้องทำงานหนักด้วย เพราะเราไม่มีต้นทุน ) และ Work very very very very SMART พัฒนาตนเองทุกวันให้ทำงาน ฉลาดขึ้น เฉียบคมขึ้น ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ หรือ ทำไม่ได้เพิ่มขึ้น
          "ทำงานเต็มศักยภาพ" ไม่ใช่แค่การทำงานใช้แรงกายให้ทำงานหนักขึ้นเพราะถ้าคุณ Work very very very very Hard แต่ไม่ work SMART คุณจะกลายเป็นผมในอดีต ที่เรียกว่า "Busy for nothing " ยุ่งแต่ไม่มีอะไร หรือ ไม่เหลืออะไร (ผมสมัยก่อนยุ่งทั้งวัน โทรศัพท์ตลอด อ่าน e-mail , อ่าน Line ใครนัดไปไหน ทำอะไร ไม่เคยว่าง ดูทำงานหนักแต่ไม่รวย T__T )
          ผมอยากเสนอไอเดีย อย่าให้คุณค่ากับการดูยุ่ง ( Busy) จงให้คุณค่าว่า ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ส่งผลประโยชน์กับผู้คนในวงกว้างไหม ยุ่งแล้วชีวิตคุณดีขึ้นไหม มีเงินมีทอง เลี้ยงตัวเอง ดูแลคนที่คุณรักได้ดีขึ้นไหม ครอบครัวคุณมีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีขึ้นไหม อันนี้น่าสนใจมากกว่า คุณทำอะไร ยุ่งแค่ไหนถ้าคุณคิดว่ายุ่งแล้วดูดี แต่ผมกลับชื่นชม คนที่ไม่ยุ่ง แต่รวย (ไม่ได้จากมรดก หรือ เงินพ่อแม่นะครับ เกิดจากการสร้างระบบ หรือ ทำงานบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องมีตัวเขา แต่ก็สามารถสร้างรายได้ได้ เห็นคนที่ทำได้แบบนี้ ผมนี่คาราวะ)

          ผมสรุปให้เราเห็นกันง่าย งาน และ รายได้ มี 3 แบบ
1.ยุ่ง ไม่รวย (ผมในอดีต เป็นมานานหลายปี)

2.ยุ่ง รวย ( เป็นอยู่ตอนนี้อยู่ในช่วงบริษัทขยายตัว ตอนนี้ได้ทีมที่ดีมา Support ต้องพัฒนาการกระจายงาน Delegate & Empowerment เพิ่มขึ้น)

3.ไม่ยุ่ง และ รวย (ทำได้จากการสร้างงานที่ให้ Passive Income & Leverage สร้างสินค้า หรือ บริการที่ผลิตครั้งเดียวแต่สร้างรายได้ให้เราต่อเนื่อง  ปล.ตอนนี้ผมกำลังผลิต Audio CD, Application, Online Training รอติดตามผลงานนะครับ ^__^ ) ลองถามตนเองตอนนี้เราอยู่ตรงไหน ? หมั่นถามตนเอง ฉันจะไปอีกระดับต่อไปได้อย่างไร
 
ขออวยพรให้ทุกคน ได้ทำงานที่รัก
ทำงานด้วยความสนุก ทำเต็มศักยภาพ
ให้มีวิถีชีวิตที่มีทั้งเงิน และ เวลา
เพื่อมีความสุขกับครอบครัว คนที่คุณรัก มีสุขภาพที่แข็งแรง
มีความสุข ในวันศุกร์ นะครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 29 บอกกับตัวเองว่า "ฉันเคยสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับชีวิตฉันมาแล้ว และ ฉันจะสร้างมันอีก" ผมเคยได้ยินประโยคนี้เมื่อหลายปีก่อน และกลับมานึกถึงอีกครั้ง อยากแบ่งปันผ่านมุมมอ   ของขวัญกล่องที่ 30 เราต้อง "ให้เกียรติ" กับคนทุกระดับ คนทุกคนมี "คุณค่าความเป็นคน" เท่าเทียมกัน แต่ มี "มูลค่าในตนเอง" ไม่เท่ากันในด้าน "คุณค่าความเป็นคน" ไม่ว่าเค้าจะทำงานอะไร ตำแหน่ง   ของขวัญกล่องที่ 31 สิ่งสำคัญที่ผมอยากบอกคือ "เริ่มจากคุณเปลี่ยนตัวเองก่อน" หลายคนเวลาเจอผม แล้วจะเล่าให้ฟังว่าเค้าอยากทำอันนี้ จะทำอันโน้น ถ้าสำเร็จจะเปลียนแปลงประเทศ เปลี่ยนโลกนี้ได้