บทความ

ของขวัญกล่องที่ 29

บอกกับตัวเองว่า "ฉันเคยสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับชีวิตฉันมาแล้ว และ ฉันจะสร้างมันอีก" 


          ผมเคยได้ยินประโยคนี้เมื่อหลายปีก่อน และกลับมานึกถึงอีกครั้ง อยากแบ่งปันผ่านมุมมองผมดังนี้ครับ เพื่อให้เราก้าวต่อไป บางครั้งเราจำเป็นต้องเลิกยึดติดกับ "ความล้มเหลว" หรือ "ความสำเร็จ"ที่เคยทำมาในอดีต ทำให้ท้อแท้ใจกับความล้มเหลว หรือ พึงพอใจกับความสำเร็จ (แค่ในระดับนี้) เพราะมันทำให้ หยุดอยู่กับที่ ไม่ก้าวเดินต่อไปบางคนให้ความผิดพลาด การตัดสินใจพลาดเพียงแค่ครั้งเดียวในอดีต มากำหนดอนาคตคุณทั้งชีวิต ทำให้คุณไม่ยอม (ไม่กล้า) ลุกขึ้นมาตั้งเป้าหมายใหม่ในชีวิต (ปล.ที่จริงไม่ใช่การตัดสินใจพลาด หรือ ล้มเหลวซะด้วยซ้ำ มันคือ "บทเรียนที่ล้ำค่า"ของชีวิต อย่างที่มีคำพูดว่า "ถ้าไม่เคยอกหัก จะรู้ว่ารักเป็นอย่างไร" ฮิ้ว~
          ดังนั้นไม่มีคำว่า ผิดพลาด หรือ ล้มเหลว มันเป็นเพียงสิ่งที่คุณสร้างขึ้นมาเอง คุณให้ "นิยาม" แบนั้น ข่าวดี ! ถ้าคุณเป็นคนตั้งมันขึ้นมาเอง คุณก็สามารถเปลี่ยนมันได้ด้วยตัวคุณเอง เมื่อไหร่ อย่างไรก็ได้ ทำไมไม่เริ่มตอนนี้เลยบางคนก็ให้ "ความสำเร็จ" ในอดีต คอยบอกกับตัวเองว่า "ฉันสำเร็จแล้ว แค่นี้ก็เจ๋งหรือเก่งแล้ว จะมีสักกี่คนที่ทำได้แบบฉัน" เป็นตัวหยุดรั้งความสำเร็จของชีวิตคุณ ทำให้คุณหยุดการดึงศักยภาพของคุณที่แท้จริงออกมา ไม่รู้ว่าแท้จริงคุณ "ยิ่งใหญ่ได้แค่ไหน "
          สำหรับผม the NEW RICH 2015 เป็นเพียงความทรงจำ ที่ทำให้เราอมยิ้มเวลานึกถึง เป็นสิ่งให้ย้ำเตือนเวลามีเสียงเล็กๆ ในหัวขึ้นมาว่า"จะทำได้หรอ ทำไม่ได้หรอก" ผมจะนึกถึงงานนี้ และบอกกับตัวเองว่า "ฉันเคยสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับชีวิตฉันมาแล้ว และ ฉันจะสร้างมันอีก" เพื่อเป็นพลังให้เราก้าวต่อไป (ผมตั้งใจ จะออกเดินทางครั้งใหม่ ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เพื่อสร้างสิ่งดีๆ ให้กับคนไทย เป็นกำลังใจให้ผมด้วยรอติดตามผลงานกันนะคับ ^__^)
          การลืมอดีต อีกอย่างหนึ่ง คือ การเปลี่ยนความเชื่อ เปลี่ยนคำที่คุณพูดกับตัวเองซ้ำๆ เปลี่ยนคำที่คุณสะกดจิตตัวเองทุกวัน ดั่งประโยคที่ผมมักจะบอกเสมอว่า คุณ "เป็นคนอย่างไร" ไม่สำคัญเท่าคุณ "อยากเป็น" อย่างไรเรามักจะบอกกับตัวเองว่า ฉันเป็นคนขี้เกียจ ฉันเป็นคนไม่มุ่งมั่น ทำอะไรเบื่อง่าย ฉันเป็นคนผลัดวันประกันพรุ่ง และสุดท้ายคุณก็จะไปถึงระดับที่บ่นว่าเงินไม่สำคัญ ไม่จำเป็น ชีวิตวันนี้ก็ดีอยู่แล้วทั่งที่ในใจลึกๆ ก็อยากมีรายได้เพิ่ม ก็อยากสำเร็จในระดับที่สูงขึ้น แต่คุณหมดกำลังใจ หมดความเชื่อมั่นในตัวเอง ผมอยากให้คุณเปลี่ยนคำพูดที่คุณบอกตัวเองเสียใหม่ จากฉันเป็นคนขี้เกียจ กลายเป็น ฉันเป็นคนมุ่งมั่น ทำอะไรทำจนสุด ทำจนเกิดผลลัพธิ์ ฉันเป็นคนผลัดวันประกันพรุ่ง ฉันเป็นคนทำทันที และ ทำจนกระทั่งงานนั้นเสร็จ
          จำไว้ ถ้าคุณ Program ตัวเองในเรื่อง ลบได้ คุณก็ Program ตัวเองในเรื่อง บวกๆ ได้เช่นกัน ! ปล.ผมพิสูจน์กับตัวเองมาแล้ว เลยกล้าพูด สมัยก่อนผมบอกกับตัวเอง ว่าผมเก่งแต่เรื่องการสอน
ไม่เก่งเรื่องการตลาด (Marketing) พอผมเปลี่ยนใหม่ เป็น ฉันเก่งเรื่องการสอน "และ" เก่งเรื่องการตลาด ผลลัพธ์ทำให้ผมมี นักเรียน 1,600 กว่าคน มานั่งในห้องสัมมนาผมโดยที่ผมเป็นวิทยากร ไม่เคยเรียน MBA ไม่เคยเรียนวิชาการตลาด ผมขอแบ่งปัน วิธีการเปลี่ยนความคิด เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

1.มีสติ (Awareness) รู้ตัวว่าตอนนี้ วินาทีนี้ ตัวเองกำลังคิดลบ คนส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวเอง ปล่อยให้จิตตก คิดลบ รู้ตัวอีกที ทะเลาะกับเพื่อนไปแล้วเรียบร้อย

2.สับสวิตซ์ เปลี่ยน Program เดิม ด้วยคำพูดขั้นจังหวะ เช่น Cancel , No , ไม่ใช่ฉัน

3. Program สิ่งใหม่ คุณคนใหม่ ที่คุณอยากเป็น หรือ อยากได้ เช่น ฉันเป็นคน มีวินัย มุ่งมั่นถึงเป้าหมาย ไม่เสร็จไม่เลิก ทำแบบนี้บ่อยๆ ซ้ำๆ (เน้นว่าต้องใช้เวลา เหมือนการรักษาสิว คุณมีสิวอักเสบ มาเต็มหน้ากะว่ากดสิว ทายา กินยา 3 วันหาย เป็นไปไม่ได้ บางครั้งต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ บางครั้่งต้องปรับเป็นเดือน)

          3 ขั้นตอนนี้ ฝึกทำบ่อยๆ คุณก็เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นดั่งคำที่ว่า "แค่เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตจะเปลี่ยน" สำคัญที่สุด คือ วินัยในการทำ วินัยในการฝึกฝน ทำจนกว่าคุณจะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้
 
ขอให้ทุกท่านมีอนาคตใหม่ที่ดี
อนาคตที่คุณสร้างได้อย่างที่คุณต้องการ
ผมเป็นกำลังใจให้ครับ

บทความดีๆ

ของขวัญกล่องที่ 30 เราต้อง "ให้เกียรติ" กับคนทุกระดับ คนทุกคนมี "คุณค่าความเป็นคน" เท่าเทียมกัน แต่ มี "มูลค่าในตนเอง" ไม่เท่ากันในด้าน "คุณค่าความเป็นคน" ไม่ว่าเค้าจะทำงานอะไร ตำแหน่ง   ของขวัญกล่องที่ 31 สิ่งสำคัญที่ผมอยากบอกคือ "เริ่มจากคุณเปลี่ยนตัวเองก่อน" หลายคนเวลาเจอผม แล้วจะเล่าให้ฟังว่าเค้าอยากทำอันนี้ จะทำอันโน้น ถ้าสำเร็จจะเปลียนแปลงประเทศ เปลี่ยนโลกนี้ได้   กล่องของขวัญที่ 1 "ความสำเร็จเป็นเรื่องของจิตใจ ไม่ใช่แค่สมอง" ถ้าไม่ลงมือทำก็ไม่เกิดผลลัพธ์ "เก่งแต่ ไม่กล้า มีค่าเท่ากับศูนย์" ผมเห็นหลายคน มีความรู้มากมาย แต่ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่กล้าลง