บทความ

ของขวัญกล่องที่ 31

สิ่งสำคัญที่ผมอยากบอกคือ "เริ่มจากคุณเปลี่ยนตัวเองก่อน"


          หลายคนเวลาเจอผม แล้วจะเล่าให้ฟังว่าเค้าอยากทำอันนี้ จะทำอันโน้น ถ้าสำเร็จจะเปลียนแปลงประเทศ เปลี่ยนโลกนี้ได้ ผมเชื่อครับว่าไอเดียคุณดีมาก และ เชื่อว่าคุณทำได้ (เพราะคนธรรมดาอย่างผมยังทำเรื่องที่มหัศจรรย์ ที่ผมไม่คิดว่าจะทำได้มาก่อน)  แต่สิ่งสำคัญที่ผมอยากบอกคือ "เริ่มจากคุณเปลี่ยนตัวเองก่อน" เรื่องนี้สำคัญนะครับ

          ฝึก 5 อย่างที่จะเอาชนะตนเอง เปลี่ยนตนเองดังต่อไปนี้

1. ฝึกเอาชนะ(ใจ)ตนเอง เอาชนะจิตใจของตัวเอง อย่างที่ผมชอบพูดเสมอ ความสำเร็จเป็นเรื่องของจิตใจ ไม่ใช่สมอง คุณรู้ว่า กินของทอด ของมันไม่ดี แต่ก็ห้ามใจไม่ได้รู้ว่าต้องรีบทำงานอันนี้ให้เสร็จ ต้องรีบส่ง แต่ก็เลื่อนออกไป รู้ว่าต้องคุยกับคนนี้ ต้องทำสิ่งนี้ เรื่องนี้แล้วจะสำเร็จ แต่ก็ไม่กล้าทำ ไม่กล้าคุยสักที ถ้าคุณจะเปลี่ยนโลก เปลี่ยนประเทศนี้ ฝึกให้จิตใจคุณเข้มแข็ง เอาชนะตัวเองให้ได้ก่อน ผมว่าสำคัญที่สุด คนทั่วไปรู้ว่าต้องทำอะไร แต่เอาชนะใจตัวเองไม่ได้ เราเอาชนะความอยากไม่ได้ ก็ไปไล่หา วิธีการ เทคนิคลดน้ำหนักมากมาย หมดเงินไปกับอาหารเสริม ยาลดน้ำหนัก แท้จริงไม่ต้องใช้เงินอะไรแค่ อดใจ เอาชนะใจตัวเอง มีวินัยกับการกิน ควบคุมอาหาร เลือกอาหารที่มีประโยชน์แค่นี้คุณก็มีสุขภาพดี หุ่นที่สมส่วนแล้ว เหมือนคนที่คันหลัง แล้วพยายามหา ไม้ช่วยเกา เครื่องช่วยเกา ทั้งที่จริงแล้ว "มือ"คุณเองก็เกาถึงแปลกไหมหละครับมนุษย์ ^__^

2. ฝึกวินัยรายวัน ฝึกอุปนิสัยคนสำเร็จ ทำตามที่ประกาศไว้ มีวินัย ทำเรื่องที่ต้องทำ แม้ว่าคุณอยากทำหรือไม่อยากทำก็ตาม (อ่านความหมายของวินัยที่ผมเคยแบ่งปันได้ที่ ของขวัญชิ้นที่ 11 วินัย เป็นสะพาน สู่ความร่ำรวยและความสำเร็จเราจะเปลี่ยนสถานะ เงินทุนไม่มียังไม่สำคัญเท่าวินัย ลองอ่านดูกันครับ เริ่มเปลี่ยนตัวเองจากสิ่งเล็กๆ และฝึกทำอย่างต่อเนื่อง เช่น ตื่นมาพับที่นอน จัดของใช้ในห้องคุณ โต๊ะทำงาน รถยนต์ให้เป็นระเบียบ นัดหมายใคร ฝึกมาให้ตรงเวลานัดส่ง mail ส่งเอกสาร รับปากแล้วส่งตามกำหนด เป็นคำพูด (ฟังดูง่ายทำจริงไม่หมูนะครับ ช่วงผมงานยุ่งๆ ยังมีหลุดเลย) ถ้าทำไม่ได้ ต้องปรับแผน ปรับเวลา ก็ให้รีบสื่อสารกับคนที่อาจมีผลกระทบ เช่น ถ้านัดเวลา 9.00 น. แล้วคุณคาดว่า ไปไม่ทันเวลาที่นัดแน่นอน ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ให้คุณ "สื่อสาร" ตั้งแต่ "วินาทีแรก" ที่คุณคิดว่าไปไม่ทันนัด เพื่อเพื่อนคุณ ทีมคุณเค้าจะได้ปรับแผนได้ทัน ปล.คนส่วนใหญ่ จะสื่อสารเมื่อกระชั้นทำให้ปรับแก้อะไรไม่ทัน คุณอาจสื่อสาร ว่าคาดว่าจะสาย 30 นาที แต่คุณจะพยายามรีบทำให้ไปทันเวลา คุณอาจจะไม่สายก็ได้ แต่ให้เค้าเตรียมการไว้ก่อน เพื่อคิดแผนสำรองไว้ ถ้าไปทันก็ไม่ต้องใช้

3. ฝึกการรับผิดชอบผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต คุณคือเจ้าของชีวิต คุณคือเจ้าของความสำเร็จทุกอย่าง ที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ ไม่ว่าผลมันจะดีหรือไม่ดี คุณคือคนที่ทำให้มันเกิดขึ้น เพราะฉะนั้น คุณคือผู้ควบคุมให้มันเกิดขึ้น ให้มันเกิดในสิ่งที่คุณต้องการ ฝึกเป็นคนไม่กล่าวโทษผู้อื่น มองกลับมาที่ตนเอง ว่าถ้าฉันอยากให้ผลลัพธ์เรื่องนี้ออกมาดี ฉันจะต้องปรับอะไรเพิ่ม อะไรลดลง เปลี่ยนจากการคิดหา "เหยื่อ ข้ออ้าง คำปลอบใจ" ของความผิดพลาดล้มเหลวครั้งนี้เป็น "หาวิธีการ ช่องทาง ที่ปรึกษา" ที่ทำให้เหตุการณ์นี้ สำเร็จ 
          คุณตั้งจิตไปเลยว่า เมื่อจบงานนี้คุณจะแบ่งปันให้คนอื่นฟังอย่างภูมิใจว่า "ทำงานนี้สำเร็จเพราะอะไร" ไม่ต้องคิดว่า "ไม่สำเร็จเพราะอะไร ?" เพราะสุดท้าย โลกใบนี้ให้คุณค่าที่ "ผลลัพธ์" ถ้าคุณวิ่งเข้าเส้นชัย เป็นอันดับ 1 เคล็ดลับ เทคนิคการวิ่งของคุณ ไม่ว่าคุณจะแบ่งปันอะไรมันก็ดีหมด จริงไหมครับ เปลี่ยนเป็นคนที่ ไม่ว่าฉันตั้งเป้าทำอะไร ฉันจะทำให้ได้ ทำให้ดีที่สุด ทำเต็มศักยภาพ ไม่มีข้ออ้าง ไม่โทษผู้อื่น หาแต่เหตุผลสู่ความสำเร็จ เหตุผลแห่งการล้มเหลว ถ้าวิ่งเข้ามาฉันจะโยนมันทิ้งและ ไปต่อ ไปในทางที่ฉันเชื่อว่าดี ทางที่คิดว่าใช่

4. ฝึก"ตัดสินใจ" เป็นคนทำอะไร "ชัดเจน" สมัยก่อนที่ทำอะไร โม้อะไรแล้วไม่สำเร็จ ไม่เกิดอะไรขึ้น เพราะผมเป็นคน "ไม่ชัดเจน" จิตใจโลเล เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา กลัวตัดสินใจพลาด อยากรอข้อมูล รอให้พร้อม เพื่อจะได้สิ่งที่ดีที่สุด สุดท้ายไม่ตัดสินใจ ชีวิตไม่เกิดอะไร เคล็ดลับของผม คือ เมื่อมีความคิด ทำดี ไม่ทำดี ให้เลือกทำ ทำแล้วผลจะเป็นอย่างไร ดี ไม่ดี ได้ดั่งใจ หรือ ไม่ได้ดั่งใจ ฝึกปล่อยว่าง ช่างมัน ครั้งหน้าเอาใหม่ คิดใหม่ หาข้อมูลใหม่ วางแผนใหม่ คุยกับที่ปรึกษาเพิ่มไม่ย่อท้อ ไม่บ่น ไม่ทุบตีตัวเอง Forget the past start the new. ปรับจิต ปรับใจตัวเองให้เร็ว (อารมณ์เหมือนอกหัก ร้องไห้ให้สุด แล้วไปต่อ ฝึกตนเอง ไม่เวิ่นเว้อ คนสำเร็จจะสลัดอารมณ์ลบ อารมณ์นอยด์ การเสียสูญได้เร็ว คนไม่สำเร็จ อยู่กับมันเป็นเดือน บางคนเป็นปี )

5. ฝึกตนให้เป็นคนลงมือทำ "มนุษย์ Action" ฝึกเอาชนะความกลัว (Fear) ในจิตใจก้าวข้ามเสียงเล็กๆ ในหัว ฝึกเอาชนะนิสัยเดิมๆ สิ่งไหนไม่อยากทำ รู้ว่าดี ทำแล้วชีวิตเปลียน จำเป็นต่อเป้าหมาย ความสำเร็จ ก็ลงมือทำ ทำเลย ! ต้องคุยกับคนที่ไม่อยากคุย ถ้ารู้ว่าดี รู้ว่าจำเป็น ก็แค่ตัดสินใจคุยเลย ! ผมให้เคล็ดลับ คิดได้รีบทำ ทำเลย คุยเลย "คิดฟุ้งซ่านให้น้อย ทำให้เยอะ" นี่แหละเคล็ดลับผม ถ้าช้า ความคิดที่ว่า มันจะดีไหม ? เค้าจะว่าอะไรหรือเปล่า ? แบบนี้มันจะเหมาะไหม ? คุณไม่ได้ทำ ไม่ได้คุยซะที จริงไหม ? ทำจะได้รู้ รู้ว่าจะต้องอย่างไรต่อ คงแผนการเดิม หรือ ต้องปรับแผนใหม่ ทำให้มันชัดเจน

                            ************************************************************

เพียงเราหมั่นฝึก 5 ข้อนี้ในทุกวัน ไม่นานคุณจะกลายเป็น "คุณคนใหม่" ที่ภูมิใจกับตัวเองมากกว่าเดิม ผมอยากทิ้งท้าย ด้วยประโยคที่ว่า "ถ้าเรื่องเล็กๆ คุณรับผิดชอบไม่ได้ เรื่องใหญ่ๆ ก็ทำไม่ได้เช่นกัน" ผมเป็นกำลังใจให้ทุกคนในการเอาชนะตัวเอง เปลี่ยนแปลงตนเอง เพื่อเปลี่ยนประเทศนี้ และ สร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้กับโลกใบนี้ มาช่วยเป็นเป็นแสงสว่างให้กับโลกใบนี้กันนะครับ ปล.ผมส่งมอบ ของขวัญ 31 ใบ ครบตามสัญญา (แม้จะเกินเวลาที่ผมเคยประกาศไว้ 31 ม.ค. 58 ) หลังจากนี้ผมคงยังตั้งใจที่จะส่งมอบ ไอเดียดีๆ มุมมองวิธีคิดดีๆ ให้คนไทยต่อไป ส่วนจะเป็นเรื่องอะไร รอติดตามกันนะครับ รับรองว่าดีและมีประโยชน์แน่นอน

ด้วยรัก
อาจารย์ Be Beyond Training
อ่านบทความดีๆ ของอาจารย์ Be เพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/Beyondtraining.in.th?pnref=lhc
และ เพื่อให้ไม่พลาดทุกไอเดียดีๆ
กด "รับการแจ้งเตือน" หรือ "Get notification"
ที่ปุ่ม Like บน Fanpage นี้กันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
 

บทความดีๆ

กล่องของขวัญที่ 1 "ความสำเร็จเป็นเรื่องของจิตใจ ไม่ใช่แค่สมอง" ถ้าไม่ลงมือทำก็ไม่เกิดผลลัพธ์ "เก่งแต่ ไม่กล้า มีค่าเท่ากับศูนย์" ผมเห็นหลายคน มีความรู้มากมาย แต่ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่กล้าลง   กล่องของขวัญที่ 2 ความสามารถในการ "สร้างเงิน' สำคัญกว่า "จำนวนเงิน" ที่คุณมี ถ้าวันนี้คุณคิดว่าอายุก็มากแล้วยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันยังไม่มีรายได้ ในระดับที   ของขวัญกล่องที่ 3 ไม่ว่าคุณจะพอใจหรือไม่พอใจ คุณคือผู้อำนวยการในชีวิตของคุณเอง ด้วยความจริงที่ว่า ไม่ว่าคุณพอใจหรือ ไม่พอใจกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ คุณเป็นผู้กำหนด และ รับผิดชอบในสิ่งน